Bà Hillary vượt xa ông Trump 1,7 triệu phiếu phổ thông

Sau khi cập nhật lá phiếu tính đến ngày 23/11, số phiếu cách biệt giữa nữ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và ông Donald Trump lên đến hơn 1,7 triệu phiếu.

Bà Hillary vượt xa ông Trump 1,7 triệu phiếu phổ thông - Ảnh 1

Bà Hillary Clinton (giữa) phát biểu tại New York ngày 9/11. Ảnh: AP/TTXVN

Số liệu cập nhật những lá phiếu cuối cùng tính đến ngày 23/11 của bản thống kê tại hãng điều tra Cook Political Report cho thấy, cựu ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã giành được 63,6 triệu phiếu phổ thông (tương đương 48%), trong khi ông Donald Trump nhận được 61,9 triệu phiếu (46,7%), nâng cách biệt giữa hai người lên đến hơn 1, 7 triệu phiếu.

Với kết quả thống kê trên, bà Clinton nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn bất kỳ ứng viên tranh cử nào ở nước Mỹ, ngoại trừ Tổng thống Barack Obama.

Mặc dù vậy, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn là người giành chiến thắng chung cuộc vì ông vượt qua bà Clinton về số phiếu đại cử tri. Hiện nay, ông Trump đang giành được 290 phiếu đại cử tri (số phiếu bang Michigan vẫn chưa thống kê xong, nhưng kết quả đang tạm thời nghiêng về ông), vượt quá con số 270 phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống.

Đảng Cộng hòa có được quá bán lá phiếu đại cử tri sau khi giành được chiến thắng tại các bang chiến địa như Florida, Ohio và Bắc Carolina, cũng như chiếm ưu thế tại những bang như Pennsylvania và Wisconsin – khu vực được coi là “bức tường lửa” của đảng Dân chủ.

Trước đó, một nhóm các nhà khoa học máy tính hàng đầu Mỹ đã thúc giục ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton kiểm lại phiếu ở ba bang chiến địa Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, do họ nghi ngờ có sự “thao túng” hoặc “can thiệp mạng” lá phiếu máy điện tử.

Hồng Hạnh (theo Independent)