Bà Hillary thất bại, Australia ngừng quyên tiền cho Quỹ Clinton

Sau khi bà Hillary Clinton thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Australia đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ về tài chính với Quỹ Clinton.

Vào hôm 22-11, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã tuyên bố rằng, thỏa thuận với Quỹ Clinton dưới thời chính phủ ông Kevin Rudd và bà Julia Gillard sẽ không được tiếp tục.

“Chính phủ cựu Thủ tướng Julia Gillard đã ủng hộ 300 triệu USD cho Chương trình Đối tác giáo dục toàn cầu, hợp tác với Quỹ Clinton”, tờ báo Herald Sun của Australia viết vào tháng 10 và đặt ra câu hỏi vì sao chính phủ phải làm việc này?

Quỹ Clinton nhận được rất nhiều tiền từ chính phủ nước ngoài

Quỹ Clinton, vốn được thành lập bởi chính bà Hillary Clinton thời là đệ nhất phu nhân Mỹ, đã nhận được nhiều khoản tiền lớn từ chính phủ các nước ngoài, điều làm dấy lên câu hỏi về việc bà có chuộc lợi gì từ các hoạt động này trong thời gian làm đệ nhất phu nhân và Ngoại trưởng Mỹ hay không.

Riêng tại Australia, có nhiều sự khác nhau trong tuyên bố về số tiền mà chính phủ nước này đã ủng hộ cho Quỹ Clinton. Ngoại trưởng Bishop từng tiết lộ vào năm 2014 rằng, trong một thập kỉ qua, Australia đã đóng góp 88 triệu USD cho Quỹ Clinton cùng Tổ chức Sáng kiến tiếp cận Y tế Clinton (CHAI), tuy nhiên, các văn bản được Bộ Ngoại giao Australia công bố lại nói con số này là 71 triệu USD.