Bà Hillary Clinton tranh cử bằng biểu tượng thời trang trên mạng xã hội

Ứng cử viên cho chiếc ghế tổng thống của đảng Dân chủ đã vận động tranh cử bằng cách truyền cảm hứng cho các bài viết truyền thông xã hội, flash mob (đám đông chớp nhoáng, tự phát ngẫu hứng) và thậm chí cả doanh nghiệp mới.

Bà Hillary Clinton tranh cử bằng biểu tượng thời trang trên mạng xã hội - Ảnh 1

Di chuyển qua tài khoản hillarystreetstyle trên Instagram sẽ thấy hơn 100 ảnh nghệ thuật đầy màu sắc của bà Hillary Clinton, trông như thể các ngôi sao Rihanna và Gigi Hadid.

Có ai còn nhớ bộ âu phục vàng chói lóa của Beyoncé? Bà Clinton đã mặc nó lần đầu từ 10 năm trước. Bà cũng khuấy động màu đỏ trước Ken Bone. Bà gây cảm hứng cho Anna Wintour, nữ hoàng thời trang đời thực, hay Olivia Pope, nữ hoàng thời trang tiểu thuyết. Họ đều mặc áo khoác trench coat màu trắng.

Tiếp cận cử tri bằng thời trang

Mệt mỏi vì bị chỉ trích hình ảnh xuất hiện, dường như “đội o bế” bà Hillary Clinton đang tích cực quảng cáo ứng viên tổng thống như một nhà truyền cảm hứng, một biểu tượng sức mạnh nữ quyền, chí ít là trong thời trang.

Sức nóng cuộc bầu cử năm nay đã lên cao độ, phụ nữ dường như đối đầu với Donald Trump sau khi xuất hiện những phát ngôn, quan điểm không mấy hay ho về một nửa thế giới. Còn tác giả của hillarystreetstyle, một luật sư ở New York, cho hay: Muốn sử dụng thời trang để thay đổi cái nhìn tiêu cực khi quá tập trung vào giới tính của bà Clinton. Tài khoản mở ra chỉ để vui vẻ một chút giữa cuộc bầu cử căng thẳng, nhưng đồng thời muốn mở rộng thêm cái nhìn về bà Hillary.

Một số người thậm chí đã kinh doanh các sản phẩm dựa trên phong cách Clinton. Một năm trước, Meredith Fineman, 29 tuổi, đã cùng người bạn Morgan Gerard, cựu luật sư 27 tuổi, bắt đầu bán dây buộc tóc (scrunchie) in khuôn mặt bà Clinton với giá 10,99 USD. Chúng được quảng cáo là “100% cotton, 100% nữ quyền và 100% được sản xuất ở Mỹ”. Fineman cho biết đã bán được hàng ngàn dây buộc tóc. Giờ thì họ đang làm phiên bản về bà Michelle Obama.

Bà Hillary Clinton tranh cử bằng biểu tượng thời trang trên mạng xã hội - Ảnh 2

Dây buộc tóc in khuôn mặt bà Clinton

Dây buộc tóc là thời trang của những năm 1990, nhưng bà Clint thường dùng chúng trong những ngày bận rộn thời còn làm Bộ trưởng ngoại giao. Ban đầu toàn là chế giễu, nhân viên của bà đã cố gắng “cấm chỉ”, một nhà thiết kế, cũng là một người bạn, còn nói bà tốt nhất nên cắt tóc.

Cố nhiên thì vẫn có người chỉ trích đây là một chiến dịch chính trị. Bà Clinton cũng chẳng lên tiếng biện minh mà có nước đi hay hơn: hòa vào phong trào. Trong tiểu sử tài khoản Twitter, bà không chỉ tự nhận mình là một nghị sĩ, một bộ trưởng, một ứng cử viên tổng thống, mà còn là một “biểu tượng tóc” và “người hâm mộ cuồng nhiệt âu phục”. Trên tài khoản Instagram tuần trước, bà đăng hình đội mũ phớt rộng vành và bình “thời trang thập niên 80 cũng đâu có tệ”, thu hút được hơn 18.000 lượt thích.

Bà Hillary Clinton tranh cử bằng biểu tượng thời trang trên mạng xã hội - Ảnh 3

“Thời trang thập niên 80 cũng đâu có tệ”. Ảnh: hillaryclinton@instagram

Chiến dịch của bà Clinton sử dụng thời trang để tiếp cận các cử tri trẻ, những người năm nay tỏ ra quan tâm đến bầu cử hơn hẳn. Họ biết đến tên bà nhưng biết rất ít về bà. Các nhân viên cũng chia sẻ một loạt ảnh hồi bà còn nhỏ, lúc còn là sinh viên, một công chức hay một bà mẹ trẻ. Laura Olin, người quản lý mảng phương tiện truyền thông xã hội hồi tổ chức tranh cử cho ông Obama năm 2012, giờ đang là nhà tư vấn cho bà Clinton, nói: Chúng tôi nhận thấy hình ảnh truyền thông xã hội là một cách để mọi người cảm thấy ứng viên gần gũi hơn.

Chiến thật dường như có hiệu quả. Phụ nữ chia sẻ các bức hình bà Clinton thời trang trên Internet. Nhà thiết kế trang sức Sophie Buhai đăng hình bà mặc váy hở vai của Donna Karan trong bữa tối nhà nước đầu tiên của bà vào năm 1993 và bình luận bà là một “nàng cáo”. Lena Dunham, người sáng tạo nên chương trình truyền hình Girls, vinh danh bà trên Instagram.

Âu phục trỗi dậy

Thời trang đặc trưng nhất của bà Clinton là âu phục (pantsuit). Từng bị chế nhạo, giờ đây nó lại trở thành phong cách đặc trưng, đại diện cho tính chuyên nghiệp và thực tế của bà.

Libby Chamberlain, nhà tư vấn giáo dục 33 tuổi ở Maine, đã lập nhóm trên Facebook tổ chức “Ngày âu phục quốc gia” 8/11. Cô thuyết phục mọi người mặc âu phục đến phòng bỏ phiếu và chia sẻ hình ảnh của mình trên phương tiện truyền thông xã hội với hastag #pantsuitnation.

Cô cho biết nảy ra ý tưởng này sau khi một người bạn đã bảo vệ thời trang của bà Clinton sau cuộc tranh luận cuối cùng. Trong nhóm bạn, họ nói về âu phục đã trở thành biểu tượng cuộc chiến văn hóa thế hệ bà Clinton như thế nào, và bị mai một trong thế hệ trẻ ngày nay ra sao. Chỉ trong nửa tháng, số thành viên của trang (chỉ chấp nhận người được mời) này đã lên 1,75 triệu USD.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến như Tiến sĩ Jane Katcher, người ủng hộ Đảng Dân chủ, 71 tuổi, không coi đó là biểu tượng thời trang. Bà nói đó là quần áo đặc trưng của những người chuyên nghiệp, chứ không riêng bà Clinton.

Dù vậy, việc Beyoncé xuất hiện biểu diễn bài Formation trong buổi hòa nhạc cho các ứng viên hồi cuối tuần trước với thời trang âu phục cho thấy sự ủng hộ bà Clinton mạnh mẽ của các ngôi sao, đặc biệt nữ giới. Cô mặc âu phục đen với chấm bi trắng, trong khi nhóm nhảy mặc âu phục xanh.

Bà Hillary Clinton tranh cử bằng biểu tượng thời trang trên mạng xã hội - Ảnh 4

Ảnh: Samantha Clark

Khoảng 200 người mặc âu phục đủ màu sắc, nhảy theo giai điệu Can’t Stop the Feeling của Justin Timberlake tại một sự kiện chớp nhoáng ở New York. Khi video được lan truyền, một nhóm các bà mẹ và con gái đã tổ chức sự kiện tương tự ở Berkeley, California. Họ la hét ủng hộ bà, vì bà cho thấy con gái có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn.

Xem thêm:

Batman vs Superman – cuộc “tranh cử” của các siêu anh hùng

Phụ nữ lên ngôi, “bó đũa” buộc lại

Chính trị gia lật giọng, phụ nữ phải “hở”, xin khất trở nợ lũ

Tâm sự của người phụ nữ trong “Tranh của Trinh”

Lục Kiếm