Bà Hillary Clinton đổ lỗi thất cử cho giám đốc FBI

Sau khi thất cử trước ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump, bà Clinton đã tìm ra cho mình nguyên nhân là... Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ James Comey.

Bà Hillary Clinton đổ lỗi thất cử cho giám đốc FBI - Ảnh 1

Bà Clinton cho rằng mình thua ông Trump bởi tại giám đốc FBI James Comey

Cụ thể, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng quyết định khôi phục điều tra email cá nhân của bà của FBI chỉ vài ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra là nguyên nhân chính cho thất bại của bà.

Trong một cuộc gọi tới những nhà tài trợ lớn nhất cho chiến dịch tranh cử của mình hôm 12.11, bà Clinton cho rằng bà đã dẫn trước ông Trump cho đến khi ông Comey gửi thư cho Quốc hội hôm 28.10 thông báo rằng FBI đang tiến hành điều tra một số email mới phát hiện liên quan đến việc bà cựu ngoại trưởng sử dụng máy chủ email cá nhân.

"Phân tích của chúng tôi cho thấy lá thư của ông Comey làm tăng những nghi ngờ không có căn cứ, vô căn cứ, không thể chứng minh và làm chặn đà chiến thắng của chúng tôi", bà Clinton nói với các nhà tài trợ chiến dịch tranh cử của mình, theo New York Times.

Vụ việc FBI điều tra lại email của bà Clinton xuất phát từ việc điều tra laptop của cựu Hạ nghị sĩ New York Anthony Weiner. Ông Weiner là chồng cũ của bà Huma Abedin, một phụ tá thân cận của bà Clinton.

Sở dĩ ông Weiner bị điều tra là vì ông này chat sex với một bé gái 15 tuổi. Nhưng khi tìm kiếm bằng chứng trên máy tính cá nhân của ông Weiner, các nhân viên điều tra đã tìm thấy một số email cá nhân từ máy chủ của bà Clinton.

Bà Clinton nói với các nhà tài trợ của mình là chiến dịch tranh cử của bà đã thắng thế ở hầu khắp các bang "chiến trường", đặc biệt là ở Arizona, một thành trì truyền thống của đảng Cộng hòa, cho đến khi ông Comey gửi thư cho Quốc hội Mỹ.

Ban Chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho rằng bức thư của ông Comey đã ảnh hưởng mạnh đến quyết định bỏ phiếu của phụ nữ da trắng, những người chưa ra quyết định bỏ phiếu cho ai cho tới khi FBI ra quyết định điều tra lại và khiến họ bỏ phiếu cho ông Trump.

Việc phụ nữ da trắng bầu cho ông Trump nhiều hơn bà Clinton (ông Trump đạt tới 52%), đặc biệt là ở các bang quan trọng, là một trong những lý do chính giúp ông Trump chiến thắng.

Thiên Hà