Bà Dung bao dung

N.X.D

Bà Dung bao dung - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không”...

- Hôm nay trúng số hay sao mà hát hò, yêu đời dữ vậy Hai Xuân Hà?

- Đừng nóng ruột, để Hai kể: Chuyện là hàng chục năm qua, trên địa bàn P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) nơi Hai ở, có một phụ nữ nghèo đã tự bỏ tiền ra xây dựng một khu nhà trọ 20 phòng và cho hơn 60 người khác, chủ yếu là những mảnh đời bất hạnh, nghèo, tàn tật bán vé số ở miễn phí. Việc làm của bà đã thắp lên ngọn lửa yêu thương, nhân ái, giúp cho những mảnh đời bất hạnh có chỗ trú ngụ để mưu sinh...

- Quá tuyệt vời. Mà người phụ nữ đó là ai vậy?

- Đó là bà Phan Thị Dung (1959). Trước đây bà Dung cũng từng đi bán vé số dạo để kiếm sống nên hiểu được nỗi khổ của những người nghèo, tàn tật xa quê mưu sinh. Công việc bán vé số của họ vốn dĩ đã rất vất vả, khó nhọc, kiếm được đồng tiền đã khó, lại phải lo ăn uống, ngủ nghỉ, thuốc men khi trái gió trở trời. Bao nhiêu thứ ấy đã ngốn hết công sức, mồ hôi của họ rồi, còn đâu mà dành dụm chút ít gửi về quê phụ giúp gia đình... Nghĩ đến họ, mặc dù phải vay mượn khắp nơi nhưng bà vẫn quyết tâm xây dựng nhà trọ. Ngoài chuyện cho ở miễn phí, cung cấp vé số cho họ đi bán mà không cần tiền đặt cọc, có người còn được bà mua tặng xe lăn, cho mượn tiền khi gia đình gặp khó khăn đột xuất.

- Bà Dung đúng là người có tấm lòng bao dung thật, Hai Xuân Hà nhỉ!

- Điều đáng nói là hoàn cảnh của bà Dung cũng éo le lắm. Năm 1988, chồng bạo bệnh qua đời, một mình bà nuôi 4 con ăn học bằng việc bán vé số dạo. Có thời điểm bà tưởng chừng không gượng dậy nổi khi 2 đứa con mất vì bạo bệnh mà không có tiền chữa trị.

- Giờ thì NXD hiểu vì sao Hai lại vui vẻ, hát hò rồi chứ?

- Hiểu, hiểu rồi. “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”...