Ba doanh nghiệp ở Quảng Ninh khởi kiện Cục Hải quan Hải Phòng

Sau khi bị Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng tạm nhập tái xuất lô hàng ô tô, 3 công ty ở Quảng Ninh đã gặp nhiều khó khăn, đứng trước nguy cơ phá sản.

Công ty Hải Long Thăng, Công ty Trường Giang và Công ty Đức Thịnh trong quá trình kinh doanh tạm nhập tái xuất xe ô tô mới, đang hoạt động kinh doanh bình thường, thì tháng 5/2013 đột xuất nhận được thông báo của Tổng cục Hải quan - Cục điều tra chống buôn lậu, tạm dừng tạm nhập tái xuất những lô hàng ô tô trên lãnh thổ Việt Nam, để phục vụ công tác điều tra một vụ án khác có liên quan.

Tuy nhiên trong thời gian đó, theo 3 doanh nghiệp này thì họ đã mở tờ khai tạm nhập lô xe ô tô tại Cục Hải quan Hải Phòng, qua kiểm định hàng hóa là hàng ô tô mới được phép thông quan và đã đưa hàng hóa ra cửa khẩu để tái xuất cho đối tác nước ngoài. Họ cũng cho biết, từ tháng 5/2013 đến nay rất nhiều lần đã có đơn, thư gửi Tổng cục Hải quan Việt Nam - Cục Điều tra chống buôn lậu về những lô hàng không được tái xuất nhưng cho đến nay vẫn không có kết quả, không biết mục đích tạm giữ và tại sao lại bị giữ thời gian dài như vậy?

Ba doanh nghiệp ở Quảng Ninh khởi kiện Cục Hải quan Hải Phòng - Ảnh 1

Ông Trần Trung Thư - Giám đốc Công ty Hải Long Thăng và Ông Lãng Văn Tư - Phó Giám đốc Công ty Đức Thịnh đang trao đổi vụ việc với phóng viên.

Cũng theo các doanh nghiệp này, trong thời gian đó, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an (Viện Khoa học kỹ thuật hình sự) có làm việc về những lô hàng bị tạm giữ và đã tiến hành kiểm tra trực tiếp lô xe ô tô về năm sản xuất, tình trạng xe, và đã có kết luận là tất cả đối với lô xe ô tô là hoàn toàn mới, đủ điều kiện thông quan.

Làm việc với nhóm phóng viên, ông Trần Trung Thư - Giám đốc Công ty Hải Long Thăng bức xúc cho biết: “Từ khi bị Tổng cục Hải quan tạm dừng lô hàng ô tô tạm nhập tái xuất của công ty Hải Long Thăng vào tháng 5/2013, hiện tại doanh nghiệp đã dừng hoạt động. Doanh nghiệp của tôi đang trong tình trạng là doanh nghiệp… treo, muốn hoạt động lại nhưng do nợ quá nhiều từ khi bị Cục Hải quan Hải Phòng tạm giữ lô hàng ô tô trên gây ra, nên không thể tiếp tục kinh doanh được.

Hợp đồng giữa doanh nghiệp Việt Nam ký kết với đối tác nước ngoài, thì thời gian giao hàng là trong 6 tháng. Nhưng vụ việc đã kéo dài hơn 3 năm, nên doanh nghiệp buộc phải đền bù cho đối tác nước ngoài với giá trị rất lớn. Hơn nữa, với thời gian lưu kho, lưu bãi trên 3 năm, phát sinh hàng tỷ đồng, những khoản đó doanh nghiệp chúng tôi phải chịu”.

Trao đổi với nhóm phóng viên về vụ việc trên, ông Hoàng Cường - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết: “Lô hàng trên từ năm 2013, từ thời gian C45 - Bộ Công an bắt và giữ vụ án Dũng “mặt sắt” tại Móng Cái. Những lô hàng bắt giữ của đối tượng Dũng “mặt sắt” là đương nhiên bởi đó là những lô hàng cũ, làm sai quy định của nhà nước. Nhưng lô hàng của 3 doanh nghiệp là ô tô mới, theo quy định là mặt hàng được nhà nước cho phép được tạm nhập tái xuất. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà lô hàng của 3 doanh nghiệp lại bị giữ lâu như thế?

Các cơ quan ban ngành vào cuộc để kiểm tra lô hàng của 3 doanh nghiệp mà kéo dài thời gian quá lâu, đến tận 3 năm… Việc này đã gây tổn thất nặng nề cho cả 3 doanh nghiệp. Sự việc xảy ra, cả 3 doanh nghiệp đều phải gánh chịu, trả tiền lưu công, lưu bãi… cho các đối tác, dẫn đến nguy cơ phá sản ngày một tăng…”

Ông Lãng Văn Tư - Phó Giám đốc Công ty Đức Thịnh cho biết: “Lô hàng của công ty tôi gồm 7 chiếc xe ô tô, là ô tô mới 100%. Vào thời điểm năm 2013, lô hàng đó có giá trị vào khoảng gần 20 tỷ. Sau khi bị các cơ quan chức năng đình chỉ, không cho thông quan xuất hàng đến thời điểm tại công ty đã bị phá sản. Không những vụ việc trên còn gây hoang mang dư luận, không tốt cho các doanh nghiệp tại TP. Móng Cái”.

Đề cập đến nội dung phản ánh của các doanh nghiệp trên, Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng văn phòng luật sư Vạn Lý cho biết: “Việc Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng tạm giữ lô hàng trên là hoàn toàn trái quy định pháp luật. Cụ thể là trái quy định Luật Hải quan, trái quy định Luật xử phạt vi phạm hành chính và trái Nghị định số 17 của Chính phủ về việc xử phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Và để giải quyết vụ việc này theo đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho 3 doanh nghiệp thì phải hủy các quyết định tạm giữ hàng hóa theo thủ tục hành chính của Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng”.

Để đảm bảo tính chất khách quan của vụ việc và để làm sáng tỏ nội dung mà 3 doanh nghiệp kiến nghị lên cơ quan báo chí, nhóm phóng viên đã nhiều lần đặt lịch làm việc cụ thể với Cục Hải quan Hải Phòng. Tuy nhiên, sau nhiều lần đi lại nhóm phóng viên vẫn chưa thể nhận được thông tin chính thức nào từ lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng.

Theo thông tin phóng viên được biết, hiện nay 3 doanh nghiệp trên đã có đơn khởi kiện và đã được TAND TP.Hải Phòng thụ lý. Cũng theo phản ánh của 3 doanh nghiệp, hiện nay một số xe trong lô hàng trên đã bị bán thanh lý. Vậy mức độ tin cậy của thông tin này đến đâu? Ai là người đang sử dụng những chiếc xe trên? Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

Mạnh Nghiệp - Xuân Quý/KD&PL