Ba cựu cán bộ công an ở Thái Bình dùng nhục hình chết người được giảm án

Cả ba cựu cán bộ công an huyện Vũ Thư, Thái Bình dùng nhục hình làm chết một bị can đều đã được giảm án sau phiên tòa phúc thẩm.

Chiều 12-4, tại TAND tỉnh Thái Bình, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo là cựu cán bộ Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Phiên tòa phúc thẩm kéo dài đến tối 12-4 và HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Hùng, cựu Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Phó Trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình 9 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Vũ Thư 8 năm tù, Nguyễn Trọng Giáp cựu cán bộ Nhà tạm giữ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội dùng nhục hình.

Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường dân sự cho gia đình bị hại số tiền hơn 246 triệu đồng như bản án sơ thẩm đã tuyên cùng với 60 triệu đồng các bị cáo đề nghị hỗ trợ thêm.

 Ba cựu cán bộ công an dùng nhục hình làm chết người tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

Ba cựu cán bộ công an dùng nhục hình làm chết người tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

Như vậy, cả ba bị cáo đều đã được giảm án sau phiên tòa phúc thẩm. Đối với Phạm Quang Hùng là giảm 1 năm 6 tháng tù; Trịnh Thanh Hùng giảm 2 năm tù. Riêng Nguyễn Trọng Giáp là giảm từ 15 tháng tù giam còn 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo HĐXX, phiên sơ thẩm tổ chức tháng 12-2023 đã bảo đảm đúng người, đúng tội. Các bị cáo thành khẩn khai báo thừa nhận hành vi dùng nhục hình, mỗi bị cáo đề nghị hỗ trợ thêm gia đình bị hại 20 triệu đồng.

Phía bị hại tại phiên tòa phúc thẩm cũng đề nghị hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, không đòi hỏi tiền bồi thường mà mong muốn gia đình các bị cáo tự suy nghĩ, chủ động theo lương tâm, đạo đức của mình.

Đây chính là căn cứ để HĐXX giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Như trước đó PLO đã đưa tin, ngày 28-12-2023, TAND tỉnh Thái Bình đã xét xử vụ ba cựu công an dùng nhục hình gây chết người xảy ra vào đầu năm 2022.

Theo cáo trạng, trong thời gian bị tạm giam tại Nhà tạm giữ của Công an huyện Vũ Thư, Bùi Văn Bích đã có hành vi vi phạm nội quy giam giữ, quậy phá, la hét, tự gây thương tích.

Khi đó, Phạm Quang Hùng, Trịnh Thanh Hùng là cán bộ quản giáo, trưởng các ca trực từ ngày 27-1-2022 đến ngày 5-2-2022 đã không báo cáo lãnh đạo để xử lý theo quy định. Thay vào đó, hai bị cáo đã tự ý chỉ đạo các bị can, phạm nhân trong Nhà tạm giữ đưa Bùi Văn Bích lên ghế thẩm vấn, khóa chân, khóa tay ngồi ngoài trời nhiều ngày liên tục; trong điều kiện nhiệt độ từ 12,7 độ đến 15,7 độ, trời rét đậm, rét hại, nhằm mục đích không cho Bích la hét, quậy phá và tự làm bị thương. Trong đó, có 2 lần kéo dài liên tục gần 5 ngày.

Hậu quả, Bùi Văn Bích bị nhiễm khuẩn từ không khí, bị viêm phổi, phế quản nặng, suy hô hấp dẫn đến tử vong vào ngày 20-2-2022.

Đối với bị cáo Nguyễn Trọng Giáp, là cán bộ quản giáo ca trực ngày 4-2-2022, khi vào kiểm tra Nhà tạm giữ cũng đã có hành vi dùng tay đánh nhiều lần vào mặt, đầu Bùi Văn Bích khi Bích đang bị khóa cố định trên ghế thẩm vấn, cũng được xác định đã phạm tội dùng nhục hình.

Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm sức khỏe, tính mạng của Bùi Văn Bích, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng uy tín của cơ quan tư pháp. Vì vậy cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

NGỌC SƠN

Nguồn PLO: https://plo.vn/ba-cuu-can-bo-cong-an-o-thai-binh-dung-nhuc-hinh-chet-nguoi-duoc-giam-an-post785349.html