Ba cửa khẩu quốc tế lớn nối Việt Nam - Trung Quốc

(Kienthuc.net.vn) - Các cửa khẩu quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc có vị trí quan trọng trong thương mại song phương cũng như quốc tế.

Cửa khẩu Móng Cái (phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) là cửa khẩu quốc tế đầu tiên, quan trọng nhất ở phía Bắc Việt Nam trong việc giao lưu với Trung Quốc.

Trung bình mỗi năm có khoảng 2 triệu lượt người, trong đó có khoảng 500 nghìn lượt khách du lịch qua đây.

Các mặt hàng được giao thương tại đây khá đa dạng. Việt Nam nhập khẩu chủ yếu vải, quần áo may sẵn, chăn màn, giầy dép, các đồ điện tử cao cấp, đồ chơi trẻ em, bánh kẹo, hoa quả như táo, cam, lê, nho khô… và xuất khẩu cao su sơ chế, hải sản tươi sống, tôm cá đông lạnh, nông sản thực phẩm như chè, cà phê, lạc vừng…

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Lạng Sơn 17 km về phía Bắc, cách Hà Nội 171 km về phía Đông Bắc.

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cũng là một điểm quan trọng trong hành lang kinh tế Nam Ninh-Lạng Sơn-Hà Nội-Hải Phòng theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam-Trung Quốc về chủ trương xây dựng "hai hành lang, một vành đai kinh tế".

Các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam chủ yếu là t inh bột sắn, một số hàng nông sản, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ (kim ngạch thấp) và nhập khẩu những mặt hàng có giá trị lớn như máy móc, thiết bị, linh kiện, dây chuyền đồng bộ, ô tô tải nguyên chiếc, phân bón, hóa chất...

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Trung Quốc) là một trong ba cửa khẩu quốc tế có vị trí quan trọng trong giao lưu kinh tế, thương mại qua biên giới đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hoạt động xuất nhập cảnh được tiến hành kiểm tra chặt chẽ tại cửa khẩu Lào Cai.

Cũng tương tự cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), các mặt hàng được xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai chủ yếu là nông sản như sắn, hoa quả, gạo, đồ thủ công mỹ nghệ... nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp...