Ba cơ quan kết nối, cấp thẻ bảo hiểm trong 1 ngày

Với quyết tâm mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm tiến nhanh tới lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đang đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người tham gia. Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, hiện thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên địa bàn đã giảm xuống chỉ còn 1-2 ngày.

Giải quyết thủ tục hành chính về BHYT tại Hà Nội

Giảm thời gian cấp thẻ

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết, trước đây, thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi cấp thẻ BHYT cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi trung bình mất khoảng 5-7 ngày.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP về đẩy mạnh cải cách hành chính, từ cuối tháng 8 vừa qua, BHXH TP Hà Nội đã chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã trên địa bàn rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi xuống còn 1 ngày đối với các quận, 2 ngày đối với cấp huyện, thị xã.

Ông Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, lý do có sự chênh lệch thời gian giữa các quận với các huyện/thị xã là do với cấp huyện/thị xã, thẻ BHYT được chuyển cho bưu điện để cấp phát tới người dân nên mất thời gian di chuyển 1 ngày, còn thực chất BHXH huyện cũng chỉ in cấp thẻ trong 1 ngày tính từ khi dữ liệu của đối tượng tham gia BHYT được gửi tới cơ quan BHXH.

Địa phương đi đầu trong lĩnh vực này là quận Bắc Từ Liêm. Hiện 100% các phường trên địa bàn quận đã triển khai nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi qua hệ thống điện tử. Tính từ tháng 8-2016 đến nay, BHXH quận Bắc Từ Liêm đã tiếp nhận, xử lý và trả kết quả cho khoảng 40 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn qua giao diện dịch vụ công trực tuyến.

Tương tự, bắt đầu từ tháng 8 vừa qua, BHXH quận Nam Từ Liêm cũng đã triển khai trả thẻ BHYT cho các phường qua bưu điện, đảm bảo thời gian theo quy định. Tại quận Hà Đông, theo thống nhất giữa BHXH với Phòng Tư pháp và Công an quận, thời gian tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả yêu cầu cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại cơ quan BHXH quận không quá 2 ngày làm việc. Tính từ tháng 8 đến nay, BHXH quận Hà Đông đã tiếp nhận, xử lý và trả kết quả kịp thời, đúng hạn cho hơn 80 hồ sơ.

Tiến nhanh tới lộ trình BHYT toàn dân

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Hà Nội là địa phương có số lượng người tham gia BHYT đông với khoảng hơn 5,5 triệu người tính đến thời điểm này (chiếm 78,3% dân số Thủ đô). Để đạt chỉ tiêu đến năm 2020 hơn 90% dân số trên địa bàn tham gia BHYT, hướng tới nền BHYT toàn dân, hiện Hà Nội đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để mở rộng đối tượng tham gia BHYT, nhất là tập trung vào nhóm học sinh sinh viên, người lao động.

Trong đó, ngoài việc triển khai giao dịch điện tử; nhận – trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính về BHYT qua bưu chính, BHXH TP cũng đã tổ chức nhiều lớp đào tạo, sát hạch nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, mở rộng đại lý thu để tạo thuận lợi cho người tham gia.

Đến thời điểm này, BHXH TP Hà Nội đã lắp đặt máy vi tính và đường truyền cho toàn bộ 670/670 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn. 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT của thành phố đã kết nối liên thông với cổng giám định BHYT.

Việc kết nối này giúp cho BHXH TP Hà Nội theo dõi được chi tiết kết quả trích xuất dữ liệu của các cơ sở khám chữa bệnh và liên thông giữa các bệnh viện, đồng thời đảm bảo minh bạch quyền lợi hợp pháp của người có thẻ BHYT, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT và mang lại sự hài lòng cho người dân.