Bà Clinton tuyên bố dùng tên lửa bao vây Trung Quốc

Thông tin rò rỉ từ Wikileaks cho thấy, bà Clinton có ý định bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bà Clinton tuyên bố dùng tên lửa bao vây Trung Quốc - Ảnh 1

Bà Clinton từng tuyên bố sẽ bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa.

Washington Post ngày 14/10 đưa tin, ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton từng tuyên bố rằng Washington sẽ "bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa" nếu chính quyền Bắc Kinh không thể ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tuyên bố trên được phát lộ khi Wikileaks để rò rỉ thông tin, qua một vụ xâm nhập vào thư điện tử của bà Clinton . Trong đó, nội dung tuyên bố muốn “bao vây Trung Quốc” chính là một phần trong bài phát biểu mang tính cá nhân mà bà Clinton từ chối công bố.

Ở một diễn biến có liên quan trước đó, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc nhằm đối phó với Triều Tiên.

Tuy rằng phía Mỹ và Hàn Quốc đã nhiều lần tuyên bố hệ thống trên chỉ nhằm phòng vệ chứ không nhắm vào nước nào, nhưng Trung Quốc vẫn tỏ quan điểm dè chừng và kiên quyết phản đối.

Trong một động thái khác, bà Clinton cho biết bà từng tuyên bố với các quan chức Trung Quốc rằng Mỹ có thể sẽ triển khai thêm các tàu chiến đến khu vực này.

Hán Hiển (Theo Washington Post)