Bà Clinton 'thúc' FBI giải trình về động cơ điều tra email

Bà Hillary Clinton hối thúc Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhanh chóng đưa ra giải thích về việc vì sao cơ quan này thực hiện điều tra mới về cách thức dùng thư điện tử của bà.

Hillary Clinton hối thúc Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhanh chóng đưa ra giải thích về việc vì sao cơ quan này thực hiện điều tra mới về cách thức dùng thư điện tử của bà, BBC đưa tin. Người Mỹ "xứng đáng được biết sự thật một cách đầy đủ và hoàn chỉnh ngay lập tức," bà nói.

Bà Clinton 'thúc' FBI giải trình về động cơ điều tra email - Ảnh 1

Bà Hillary Clinton

FBI cho biết đã phát hiện nhiều thư điện tử mới liên quan tới việc bà Clinton sử dụng máy chủ email cá nhân khi còn là ngoại trưởng. Đối thủ chạy đua vào ghế tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump gọi động thái này là "vụ tai tiếng chính trị lớn nhất kể từ Watergate", theo báo Bizlive.vn.

Thông báo về điều tra mới được đưa ra chỉ 11 ngày trước kỳ bỏ phiếu. Những email này được phát hiện trong một điều tra riêng về người chồng đã ly thân của người phụ tá hàng đầu của bà Clinton, Huma Abedin.

Các thiết bị máy móc của bà Abedin và ông Anthony Weiner, một cựu dân biểu, bị thu giữ trong điều tra về việc liệu ông có gửi thư điện tử mang nội dung tình dục tới một bé gái 15 tuổi ở North Carolina. Ông James Comey, Giám đốc FBI đưa ra tình tiết mới trong một lá thư gửi quốc hội hôm thứ Sáu 28/10.

Ông Comey nói ông chưa rõ mức độ nghiêm trọng của phát hiện này, nhưng FBI sẽ điều tra nếu có bất kỳ email nào chứa thông tin mật. Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ nói bà "tự tin" rằng cuộc điều tra mới sẽ không thay đổi kết luật của FBI hồi tháng Bảy.

FBI quyết định không khởi tố bà Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân khi còn là ngoại trưởng từ năm 2009 - 2013. "Cục [FBI] bắt buộc phải giải thích vấn đề đang nghi vấn này, dù đó là gì đi chăng nữa, một cách không chậm trễ," bà nói với phóng viên trong chiến dịch vận động ở Des Moines, Iowa hôm thứ Sáu.

Trong một diễn biến liên quan, theo CNN, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch đã cảnh báo ông Comey về những hệ quả mà bức thư có thể gây ra đối với cuộc bầu cử tổng thống đang trong giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, giám đốc FBI vẫn cương quyết gửi thư lên Ủy ban tư pháp Thượng viện và khẳng định ông cảm thấy “có nhiệm vụ” phải làm như vậy, báo Vntinnhanh đưa tin.

Một số quan chức Bộ tư pháp Mỹ cho biết, trước khi gửi bức thư, ông Comey đã hỏi ý kiến Bộ Tư pháp song không nhận được sự chấp thuận từ cơ quan này. Theo quy định của Bộ Tư pháp và FBI, các thông tin chính trị nhạy cảm không được phép công khai trước dân chúng trong vòng 60 ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.

Mặc dù vậy, giám đốc FBI vẫn quyết định đơn phương hành động bất chấp quy định, và trong một bức thư gửi các nhân viên FBI sau đó, ông cho biết đây là “nhiệm vụ” của ông. “Tôi nghĩ rằng người Mỹ sẽ bị dắt mũi nếu chúng ta không cung cấp cho họ thông tin về cuộc điều tra,” Comey giải thích về động cơ của mình.

Hồng Hà (T/H)