Bà Clinton tạo khoảng cách lớn so với đối thủ một ngày trước bầu cử

Bản đồ chiến địa cuối cùng của NBC cho thấy bà Clinton đã tạo khoảng cách lớn so với ông Trump về tỷ lệ phiếu đại cử tri giả định. (Nguồn: NBC)

Bà Clinton tạo khoảng cách lớn so với đối thủ một ngày trước bầu cử - Ảnh 1

Ngày 7/11, hãng tin NBC đã công bố "bản đồ chiến địa" cuối cùng của cuộc đua tổng thống 2016, trong đó bà Hillary Clinton vượt lên hẳn so với đối thủ về lượng phiếu bầu giả định.

Trong bản đồ chiến địa này, bà Clinton có 274 phiếu đại cử tri, không thay đổi so với tuần trước, và như thế đã nhiều hơn mức 270 cần thiết để giành ghế tổng thống. Trong khi đó, ông Trump chỉ giành được có 170 phiếu đại cử tri, giảm xuống so với con số 180 của tuần trước.

Nguyên nhân do NBC đã bỏ bớt các lá phiếu đại cử tri của hai tiểu bang Utah và Georgia ra khỏi nhóm các bang ủng hộ ông Trump. Sự thay đổi này diễn ra sau khi kết quả cuộc thăm dò cuối cùng do NBC và tờ Wall Street Journal tiến hành cho thấy bà Clinton tiếp tục dẫn trước ông Trump về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò chỉ có riêng 2 ông bà (48% so với 43%) và trong các cuộc thăm dò gồm cả 2 ứng viên độc lập (44% so với 40%.)

Bà Clinton hiện vẫn được phụ nữ ủng hộ rất mạnh. 53% phụ nữ tham gia thăm dò của NBC/WSJ nói rằng họ ủng hộ bà Clinton, trong khi chỉ có 38% ủng hộ ông Trump. Phụ nữ người Mỹ gốc Phi ủng hộ rất mạnh bà Clinton (86% so với chỉ 7%) và ngay sau họ là phụ nữ gốc Mỹ Latin (65% so với 20%.)

Về phần mình, ông Trump dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ trong nhóm cử tri nam giới (47% so với 42%,) người cao tuổi (49% so với 42%) và người da trắng (53% so với 38%.) Nhưng trong nhóm cử tri da trắng, những người không có bằng đại học lại nghiêng mạnh về ông Trump với tỷ lệ áp đảo 60% - 30%. Còn trong nhóm đã có bằng đại học, bà Clinton lại dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 51% và 41%.

Đa số người tham gia thăm dò (52%) nói rằng họ cảm thấy thoải mái nếu bà Clinton giành chiến thắng và sẽ ủng hộ trong tình huống bà đắc cử. Chỉ 43% có cảm giác tương tự trong khả năng ông Trump đắc cử.

Dựa vào đây, NBC kết luận rằng có 2 nhóm dân cư ở Mỹ được đánh giá sẽ tác động mạnh tới kết quả cuộc bầu cử năm nay là người gốc Mỹ Latin và người da trắng đã tốt nghiệp đại học./.