Bà Clinton nói lý do không nên giao nút bấm hạt nhân cho ông Trump

Cùng với việc nghi ngờ ông Trump có đủ năng lực quyết đoán nhanh của Tổng thống, bà Clinton dường như đã tiết lộ “bí mật quốc gia” về việc sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Bà Clinton nói lý do không nên giao nút bấm hạt nhân cho ông Trump - Ảnh 1

Nhiều người lo ngại nút bấm hạt nhân rơi vào tay ông Trump. Ảnh: AFP

Sau cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng vào hôm 19/10 giữa ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, cộng đồng mạng Twitter sôi sục chuyện bà Clinton có lộ thông tin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân hay không.

Khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ đã tỏ ý ngoài nghi về việc ông Trump có phù hợp với vị trí của Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang, người phải có năng lực ra quyết định nhanh chóng hay không?

Trước hơn 70 triệu khán giả theo dõi cuộc so găng cuối cùng, bà Clinton cho biết một điểm quan trọng của vũ khí hạt nhân là mệnh lệnh của Tổng thống phải được chấp hành và từ khi mệnh lệnh phát ra tới lúc người phụ trách ấn nút phóng vũ khí hạt nhân chỉ có khoảng 4 phút.

“Và đó là lý do 10 người rất có trách nhiệm đã đứng ra theo cách chưa từng có, nói rằng họ không tin tưởng ông Donald Trump cầm mã hạt nhân và có thể đặt ngón tay lên nút bấm hạt nhân”, bà Clinton nhấn mạnh.

Theo truyền hình CNN, câu hỏi lập tức xuất hiện sau đó về việc liệu rằng bà Clinton đã miêu tả quá cụ thể về thời gian phóng vũ khí hạt nhân hay không và liệu rằng thông tin mà bà Clinton đưa ra có được từ những các văn kiện mật hay không.

Liên quan tới vấn đề này, ê kíp tranh cử của bà Clinton khẳng định đó không phải là vấn đề bí mật. Thông tin về thời gian phóng vũ khí hạt nhân cũng không phải được lấy từ văn kiện mật.

Trong báo cáo Lịch sử và miêu tả hệ thống vũ khí Minuteman đưa ra vào tháng 7/2001, nhóm tác giả đến từ Căn cứ không quân Hill ở bang Utah đã đề cập tới khoảng thời gian cần thiết để sử dụng vũ khí hạt nhân, tổng cộng từ 4 - 5 phút.

Dẫu vậy, vẫn có người cho rằng dù thông tin đó có thể thấy được trong các tài liệu công khai, nhưng người nắm giữ bí mật tình báo cũng không thể tùy tiện tiết lộ.

Hoàng Hà