Bà Clinton được FBI 'giải oan' ngay trước ngày bầu cử

Ứng viên đảng Cộng hòa Doanld Trump đã tỏ ra rất tức giận và nói rằng FBI đã đưa ra động thái không đúng thời điểm sau khi cơ quan điều tra này một lần nữa tuyên bố xóa án cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton liên quan tới bê bối email cá nhân mới được chính họ lật lại.

Dù đã được FBI giải oan, nhưng tác hại của cuộc điều tra email đối với bà Clinton là không thể đảo ngược. (Nguồn: SRN).

Giám đốc FBI trước đó, hôm 6/11, tuyên bố rằng vụ điều tra nhằm vào bê bối email của bà Clinton đã không tìm thấy bất kỳ chứng cứ nào để thay đổi kết luận mà họ từng đưa ra trước đó hồi mùa hè năm nay. Sau khi được “giải oan”, chiến dịch tranh cử của bà Clinton nói rằng họ “rất vui” vì vấn đề đã được giải quyết.

Diễn biến đầy kịch tính này đã giúp xua tan một đám mây đen lơ lửng trên đầu chiến dịch tranh cử của cựu Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ khi chỉ còn 24 giờ nữa là tới ngày bầu cử Tổng thống.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất công bố trong hôm 6/11 (7/11 giờ VN), tức trước khi FBI ra tuyên bố quan trọng trên, đều cho thấy bà Clinton nhỉnh hơn đối thủ của mình 4-5 điểm. Trong khi đó, tỷ phú Trump tỏ ra rất không hài lòng khi nhận được thông tin về quyết định của FBI.

Tại một sự kiện chiến dịch tổ chức ở các khu vực ngoại ô thành phố Detroit, ông Trump đã một mực khẳng định rằng, FBI không thể nào kiểm tra hết được tổng số 650.000 bức email mới bị phanh phui chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

“Ngay bây giờ đây bà ta đang được bảo vệ bởi một hệ thống bị thao túng. Đó là một hệ thống bị thao túng hoàn toàn. Tôi đã nói về điều này từ lâu rồi” - Trump nói với những người ủng hộ tại Sterling Heights, bang Michigan - “Hillary có tội, bà ta biết điều đó, FBI biết điều đó, người dân biết điều đó và giờ là lúc người dân tự đưa ra phán quyết của mình trong ngày 8/11”.

Dù bà Clinton không có bài phát biểu nào liên quan tới phán quyết của FBI, phía chiến dịch của bà nói rằng họ luôn tự tin rằng bà sẽ được giải oan.

Trong sự kiện chiến dịch tổ chức tại Manchester, New Hampshire, bà Clinton nói rằng đất nước đang phải đối diện với “khoảnh khắc bước ngoặt” và người dân Mỹ cần phải lựa chọn giữa “chia rẽ và đoàn kết”.

Hồi tháng 7 vừa qua, FBI từng tuyên bố không đưa ra cáo trạng đối với bà Clinton mà chỉ nói rằng bà đã “quá tắc trách” trong việc xử lý các tài liệu mật trên một server thư điện tử cá nhân trong lúc giữ vị trí Ngoại trưởng trong khoảng thời gian 2009-2013, tuy nhiên không đủ cấu thành một tội do thiếu chứng cứ.

Tuy nhiên, chỉ 11 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Giám đốc FBI James Comey đã bất ngờ biến cuộc đua vào Nhà Trắng thành một mớ hỗn độn bằng việc tuyên bố đã phát hiện ra hàng loạt email mới liên quan tới bà Clinton và lật lại cuộc điều tra. Vụ bê bối “bom tấn” đã giáng đòn hiểm xuống đầu chiến dịch tranh cử Clinton, nhưng lại tạo lợi thế to lớn cho chiến dịch của Trump.

Trong một bức thư mới gửi tới Quốc hội Mỹ trong hôm 6-11, ông Comey nói rằng các nhà điều tra của ông đã “làm việc hết sức nhanh chóng” để kiểm tra các bức email trên để xem có chứng cứ nào không. Đây là số email cá nhân thu được từ người chồng đầy bê bối của nữ cố vấn thân cận của bà Clinton, Huma Abedin.

Theo đó, ông Comey tuyên bố rằng các nhà điều tra không tìm thấy bất kỳ lý do nào để thay đổi kết luận mà FBI từng đưa ra hồi tháng 7 đối với bà Clinton, bởi vậy bà sẽ không bị buộc tội vì đã làm lộ các thông tin mật của quốc gia.

Truyền thông Mỹ trong hôm 7/11 dẫn lời một số quan chức chính phủ nước này cho hay các nhà điều tra nhận định rằng số email mới được phát hiện chỉ là các bức thư cá nhân, hoặc chỉ là bản sao của đợt email đã được công bố từ trước mà họ đã kiểm tra.

Tuy nhiên thiệt hại mà phía đảng Dân chủ hứng chịu do vụ việc này thì không thể đảo ngược. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Harry Reid nói rằng kết luận mà ông Comey đưa ra “cho thấy sự vô trách nhiệm” chưa từng có đối với một người ở cương vị lãnh đạo lực lượng hành pháp.

Trong ngày 7/11, cả hai ứng viên tiếp tục tổ chức các sự kiện thu hút lá phiếu một cách cấp tốc tại nhiều bang chủ chốt.

Bà Clinton đã bắt đầu sự kiện tại bang Michigan, một bang được coi là thành trì của đảng Dân chủ mà ông Trump cố gắng chiếm lấy trong những ngày gần đây.

Sau đó bà sẽ tiếp tục đến bang Philadelphia, nơi bà sẽ có bài phát biểu cùng sự góp mặt của Tổng thống Barack Obama cùng Đệ nhất phu nhân Michele và chồng Bill Clinton. Ứng viên dân chủ sẽ kết thúc chiến dịch của mình bằng một sự kiện tổ chức tại bang North Carolina.

Về phần mình, ông Trump sẽ hướng tới các bang Florida, North Carolina và Philadelphia trước khi kết thúc chiến dịch tại Grand Rapids, Michigan.

Tại nhiều bang cho phép người dân đi bỏ phiếu sớm, trong hôm 7/11 đã có gần 42 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu Tổng thống Mỹ. Số phiếu này đã đạt mức kỷ lục ở một số bang chủ chốt như Florida, North Carolina và Nevada.

Linh Chi