Bà Clinton đe dọa bủa vây Trung Quốc bằng lá chắn tên lửa

Ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton từng nói Mỹ có thể bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa nếu Bắc Kinh không kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Những tài liệu do trang web Wikileaks công bố cho thấy ứng viên Tổng thống Mỹ từ đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đe dọa sẽ "bao vây Trung Quốc bằng các hệ thống chống tên lửa" nếu Bắc Kinh không kiềm chế được chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo hãng tin AP, thư tín đã công bố bao gồm tài liệu nhiều đoạn ghi chép các bài phát biểu không chính thức của bà Clinton.

Bà Clinton đe dọa bủa vây Trung Quốc bằng lá chắn tên lửa - Ảnh 1

Bà Clinton đe dọa bủa vây Trung Quốc bằng lá chắn tên lửa.

"Chúng tôi sẽ bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa. Chúng tôi sẽ đưa thêm nhiều tàu chiến hạm đội Mỹ đến khu vực này. Vì vậy, Trung Quốc, hãy hành động đi! Hoặc các ông hãy kiểm soát chúng, hoặc chúng tôi sẽ phải tự bảo vệ mình", — hãng tin dẫn đoạn trích từ bài phát biểu của bà Clinton vào năm 2013.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận gì về những thông tin trên.

Trước đó, vào tháng 9/2016, bà Clinton một lần nữa đã đe dọa Bắc Kinh bằng việc tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở vùng Viễn Đông, nếu chính quyền Trung Quốc không gây áp lực lên Bình Nhưỡng về vấn đề phi hạt nhân.

Theo bà, Mỹ có rất nhiều đòn bẩy áp lực mà người Mỹ sẽ sử dụng, mặc cho CHDCND Triều Tiên, Nga và Trung Quốc không hài lòng.

Công Danh (t/h)