Bà Clinton bị FBI điều tra trước thềm bầu cử Tổng thống

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang xem xét các thư điện tử mới liên quan đến máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton, chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Theo NBC News, James Comey, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), hôm 28/10 thông báo với các nghị sĩ rằng họ đang xem xét thư điện tử mới phát hiện, "dường như có liên quan" đến cuộc điều tra hòm thư của bà Clinton.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ tìm thấy những thư điện tử mới khi các thiết bị của cựu nghị sĩ Anthony Weiner và Human Abedin, trợ lý hàng đầu của bà Clinton, bị tịch thu. Trong lúc xem xét laptop của ông Weiner, các nhà điều tra phát hiện bà Abedin cũng sử dụng nó và thiết bị chứa một số thư điện tử giữa bà Abedin và bà Clinton.

Ông Weiner mới chia tay với bà Abedin sau khi ông bị nghi chat sex với trẻ vị thành niên.

Bà Clinton bị FBI điều tra trước thềm bầu cử Tổng thống - Ảnh 1

Ứng cử viên tổng thống Mỹ bà Clinton.

FBI đang xem xét liệu bất cứ thư điện tử mới bị phát hiện có chứa thông tin mật và tác động đến cuộc điều tra về máy chủ cá nhân của bà Clinton, vốn đã khép lại trước đó. Ông Comey không rõ những bức thư mới có quan trọng hay không và cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu.
Sau khi thông tin trên được đưa ra, bà Clinton tuyên bố hoàn toàn tự tin rằng các email này sẽ không làm thay đổi kết luận của FBI và bà sẽ không bị khởi tố.

Bà cũng kêu gọi FBI công bố "đầy đủ, toàn bộ" các thông tin và "không được trì hoãn" việc công khai này.

Sự kiện bất ngờ này có thể tạo nên bước ngoặt trong cuộc bầu cử tổng thống. Hiện ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump bị bà Clinton dẫn điểm trong hầu hết các cuộc thăm dò toàn quốc.

Ông Trump đã ngay lập tức tận dụng thông tin trên cho chiến dịch tranh cử của mình. Trong buổi vận động ở Manchester (New Hampshire) hôm 28/10, ông nói với những người ủng hộ: “Chúng ta chưa từng thấy sự thối nát của Hillary Clinton ở mức độ như bây giờ. Không thể để bà ta gây tội ác ở phòng Bầu Dục (văn phòng tổng thống)”.

Bà Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, đăng trên tài khoản Twitter: “Một ngày không thể tuyệt vời hơn trong chiến dịch của chúng ta”.

Công Danh (t/h)