Ba cán bộ ngân hàng SEABank bị bắt

Ngày 6/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố, bắt giam 3 lãnh đạo và nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SEA Bank) chi nhánh Đà Nẵng.

Ba cán bộ ngân hàng SEABank bị bắt - Ảnh 1

CQĐT CA Đà Nẵng bắt tạm giam lãnh đạo ngân hàng SEA Bank

Ba cán bộ SEA Bank vừa bị bắt giữ gồm Thái Trần Thông (nguyên GĐ SEA Bank Đà Nẵng), Hoàng Hiếu Trung (Trưởng phòng giao dịch Lê Lợi) và Nguyễn Ấn (nhân viên). Theo CQĐT , 3 đối tượng này cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo khoản 3 Điều 179 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra, năm 2007, Cty TNHH Gia Bảo do bà Hứa Thị Mộng Hoa là giám đốc có thực hiện hợp đồng vay thế chấp tại chi nhánh SEA Bank Đà Nẵng, thời hạn 27/11/2007 đến 27/11/2008.

Công ty của bà Hoa được ngân hàng này cấp hạn mức tín dụng 120 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là bất động sản và hàng hóa tồn kho luân chuyển.

Trong vai trò Phó giám đốc SEA Bank chi nhánh Đà Nẵng lúc bấy giờ, ông Thái Trần Thông ký hợp đồng bảo vệ kho hàng ba bên theo phê duyệt của hội sở SEA Bank. Tuy nhiên, Thông không chỉ định thủ kho độc lập, dẫn đến tình trạng ngân hàng không quản lý được kho hàng. Từ việc này công ty TNHH Gia Bảo khai khống số hàng hóa trong kho và bán hàng hóa trong kho mà SEA Bank không quản lý được.

Cá nhân Hoàng Hiếu Trung (vai trò chuyên viên tín dụng SEA Bank Đà Nẵng) và Nguyễn Ẩn (được ngân hàng giao nhiệm vụ kiểm tra kho định kỳ và quản lý hàng tồn kho), cũng không kiểm tra kho, không thực hiện đối chiếu giữa số liệu thực tế so với số hàng thực tế tồn kho.

Ngày 24/12/2008, Cty Gia Bảo quá hạn hợp đồng nhưng không trả được nợ. Khi số tiền nợ quá hạn vượt 100 tỷ đồng, SEA Bank kiểm tra kho và phát hiện kho hàng không đủ như báo cáo. Cụ thể, giá trị thực tế chỉ 14,5 tỷ nhưng Cty báo cáo là 184 tỷ.

Do vậy, SeABank buộc bà Hoa nộp tiền giảm nợ, đồng thời ngân hàng cũng thanh lý các tài sản bất động sản để thu hồi vốn. Nhưng do không có hàng trong kho nên bà Hoa chỉ khắc phục được hơn 45 tỉ đồng, còn lại 55,2 tỉ đồng SEA Bank không thu được nợ.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Quốc Nhựt