Ba bệnh nhân mắc Covid-19 rất nặng, Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội tiếp nhận những ca bệnh nhẹ

  46 liên quanGốc

  Đến thời điểm này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị gần 50 người bệnh Covid-19 và hơn 300 người cách ly, trong đó có 3 ca tiến triển rất nặng đang được hội chẩn hàng ngày…

  Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế hội chẩn trực tuyến những ca bệnh Covid-19 nặng

  Thông tin tại buổi chẩn đoán và điều trị trực tuyến bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế cho biết, hiện trong số các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị ở các cơ sở y tế trên cả nước có 8 ca diễn biến nặng hơn, trong đó có 3 bệnh nhân rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

  Riêng 3 bệnh nhân nặng này đang được các cán bộ y tế chăm sóc và theo dõi sát tình hình bệnh tật, cũng như được Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn hằng ngày. Một trong 3 bệnh nhân (ca bệnh số 19) đã được chỉ định can thiệp ECMO, đây là kỹ thuật tuần hoàn ngoài hô hấp được coi là phương pháp điều trị cuối cùng của các ca bệnh nặng.

  Các chuyên gia Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã xem xét và cho y kiến về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid19 theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và của một số nước trên thế giới. Đối với một số thuốc đang được một số quốc gia thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng chuyên môn cũng xem xét và đánh giá.

  Tuy nhiên các chuyên gia cũng khẳng định, hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị Covid-19, tất cả cả các thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính. Việc sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sĩ, người dân không tự ý sử dụng thuốc tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

  Hiện số ca bệnh Covid-19 trên toàn quốc và địa bàn Hà Nội đang có xu hướng tăng nhanh trong vài ngày qua. Riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị gần 50 người bệnh Covid-19 và hơn 300 người cách ly, trong đó có nhiều người do các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và các tỉnh khác chuyển đến.

  Để chuẩn bị đối phó với kịch bản có nhiều người nhiễm, chiều 23-3, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn các cơ sở y tế của thành phố chuyển người bệnh nghi nhiễm Covid-19 đến các bệnh viện được giao nhiệm vụ điều trị Covid-19 trực thuộc Sở theo phân tuyến, chỉ chuyển tuyến người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong trường hợp thật sự cần thiết và khi bệnh nhân nặng.

  Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, thành phố đang rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và khả năng tiếp nhận người bệnh Covid-19 của các bệnh viện trực thuộc Sở và triển khai giải pháp tăng cường năng lực điều trị người bệnh Covid-19; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh từ tuyến trung ương chuyển về và đối phó với các kịch bản dịch bệnh tiếp theo.

  Duy Tiến

   Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/doi-song/ba-benh-nhan-mac-covid19-rat-nang-bo-y-te-yeu-cau-ha-noi-tiep-nhan-nhung-ca-benh-nhe/847829.antd