Bà bầu hôn môi, ăn đồ thừa của con dễ sinh ra trẻ bị điếc?

Các bà mẹ mang thai được cảnh báo không nên ăn đồ ăn thừa và hôn môi con của mình, vì việc đó có thể vô tình truyền một loại 'siêu vi tàng hình' vào đứa trẻ trong bụng, khiến bé ra đời có nguy cơ bị điếc.

Ăn nốt đồ ăn thừa hay hôn môi con đều là những hành động dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của các bà mẹ. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học tại Đại học St George ở London (Anh) đã lên tiếng cảnh báo phụ nữ mang thai nên tránh những sự tương tác này vì hành động vô tư đó có khả năng sẽ truyền virus nguy hiểm CMV sang cho đứa con chưa sinh của họ khiến trẻ có nguy cơ bị bại não, điếc và chậm phát triển.

Cytomegalovirus (CMV) là một loại virus phổ biến tương tự như tác nhân gây bệnh herpes (nguyên nhân gây lở loét ở miệng, môi, mụn nước). CMV ảnh hưởng đến khoảng 1.000 trẻ mỗi năm.

Ăn đồ ăn thừa của con, hôn môi con có thể khiến các bà bầu truyền virus nguy hiểm CMV cho thai nhi khiến trẻ có nguy cơ bị điếc, chậm phát triển

Chị Gayle Book (40 tuổi, ở Greenwich, Anh) đã chia sẻ về trải nghiệm đau lòng của chị sau khi phát hiện ra đứa con trai thứ 2, bé Toby (4 tuổi), nhiễm virus CMV từ trong bụng mẹ.

Toby bị điếc trầm trọng và phải cấy ốc tai để giao tiếp. Bé cũng không thể nói hay ăn mà không cần hỗ trợ, vì vậy bé phải học ở trường dành cho trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Cũng bởi thế chị Book buộc phải từ bỏ công việc để dành thời gian chăm sóc con trai. Chia sẻ với Evening Standard, chị nói: “Nó đã thay đổi cuộc sống của tôi, sự thiếu hiểu viết về virus này thật đáng xấu hổ”.

Hiện tại vẫn chưa có vaccine đặc trị cho virus này nên các nhà khoa học tại London chỉ có thể hy vọng vào việc nâng cao nhận thức về sự lây nhiễm virus ở các bà mẹ đang mang thai. Ngoài ra, vệ sinh tay bằng nước và xà phòng là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus CMV.

Bác sĩ Chrissie Jones, thành viên của dự án nâng cao nhận thức của bà mẹ mang thai về virus CMV, nhấn mạnh: “Thông điệp quan trọng nhất là không tiếp xúc với nước bọt của trẻ nhỏ. Chúng tôi sẽ ngăn cản phụ nữ ăn đồ ăn chưa ăn hết của con họ. Việc này khá phổ biến ở các bậc cha mẹ. Chúng tôi cũng sẽ vận động họ đừng hôn lên môi con mà hãy hôn lên trán”.

Tiến sĩ Anna Calvert, một nghiên cứu viên của dự án trên, cho biết thêm: “Một trong những nỗi thất vọng mà các gia đình có con bị ảnh hưởng bởi virus này là họ không biết tại sao virus này lại có thể gây ra những tác động nghiêm trọng như vậy đến sức khỏe của con cái họ. Chính sự cần thiết của việc nâng cao nhận thức về virus này đã thúc đẩy chúng tôi thực hiện nghiên cứu này”.

Mặc dù có nguy cơ cao nhưng các nhà khoa học cho rằng trong phần lớn trường hợp, virus CMV dường như không gây hại nghiêm trọng.

Mặc dù trước đây, CMV được cho là vô hại, nhưng nghiên cứu được công bố vào tháng 9/2018 cho thấy, nó có thể gây viêm và tích tụ mảng bám trong động mạch. Cả hai triệu chứng này đều liên quan đến bệnh tim.

CMV cũng có thể gây ra những khuyết tật nghiêm trọng nếu trẻ bị nhiễm khi còn ở trong bụng mẹ. Khoảng 1/5 số trẻ nhiễm CMV bẩm sinh sẽ gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài.

CMV có thể lây truyền qua tiếp xúc và chất dịch cơ thể.

Khi một người bị nhiễm virus CMV, nó sẽ ở lại trong cơ thể họ trong suốt quãng đời còn lại của họ. Nhiều người không có biểu hiện gì khi nhiễm CMV. Tuy nhiên, một số người nhiễm có thể sẽ bị sốt cao, mệt mỏi, buồn nôn hoặc đau họng trong lần đầu bị nhiễm.

Virus CMV không được điều trị trừ khi nó ảnh hưởng đến trẻ nhỏ hoặc người có hệ miễn dịch yếu. Trong những trường hợp đó, thuốc kháng virus được dùng.

Trà Li Dailymail