Ba bang bầu cho Donald Trump có thể phải kiểm phiếu lại

Tưởng như mọi chuyện đã “ngã ngũ” khi hai chính đảng chủ chốt Cộng hòa và Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã chấp nhận kết quả bầu cử thì một chính đảng nhỏ lại không chấp nhận điều này. Ứng cử viên Đảng Xanh đang phát động chiến dịch quyên tiền để tiến hành kiểm phiếu lại tại 3 bang chiến trường là Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vì cho rằng có sai phạm trong quá trình kiểm phiếu.

Ba bang bầu cho Donald Trump có thể phải kiểm phiếu lại - Ảnh 1

Lý giải cho quyết định phát động chiến dịch này trong video đăng tải trên Facebook, ông David Cobb - Quản lý chiến dịch cho bà Stein - người từng tham gia chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 với tư cách ứng cử viên Đảng Xanh - cho biết: “Trong 48-72 giờ, nhiều chuyên gia đã cảnh báo về khả năng xảy ra tình trạng vi phạm an ninh mạng với kết quả bỏ phiếu trên cả nước”.

Theo Telegraph, hệ thống máy tính tại một số hạt quan trọng thuộc 3 bang chiến trường Michigan, Pennsylvania và Wisconsin có thể đã bị tấn công khiến kết quả kiểm phiếu bị sai lệnh. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump khẳng định chiến thắng sít sao tại Pennsylvania và Wisconsin đã giúp ông đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trước đó, Nhà Trắng từng xác nhận: Tin tặc Nga đã thực hiện cuộc tấn công mạng nhằm vào chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Tuy nhiên, để có thể tiến hành kiểm phiếu lại tại 3 bang này cần số tiền lên đến 7,5 triệu USD. Vì thế, bà Stein đã quyết định phát đồng chiến dịch quyên tiền để cung cấp kinh phí cho cuộc kiểm phiếu. Theo đại diện chiến dịch của bà Stein, đến ngày 25/11, họ đã quyên được 3,8 triệu USD và đang hướng đến mục tiêu quyên 4,5 triệu USD. Hiện tại, bà Stein đã yêu cầu luận sư nộp đơn yêu cầu kiếm phiếu lại tại bang Wisconsin vào thứ Sáu và Michigan, Pennsylvania trong tuần tới.

Nhận định về chiến dịch này, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng: Bà Stein không có mưu đồ cá nhân vì ứng cử viên này chỉ giành được 1,1% phiếu bầu tại bang Wisconsin và 1% phiếu bầu tại Pennsylvania. Trong khi đó, website của bà Stein cũng khẳng định: Nỗ lực kêu gọi kiểm lại phiếu bầu “không nhằm giúp bà Hillary Clinton” mà chỉ để khẳng định: “Hệ thống bầu cử Mỹ thiếu tin cậy”.

Đây không phải là lần đầu tiên bầu cử Tổng thống Mỹ bị tố có sai phạm. Cách đây 16 năm, cuộc đua giữa Al Gore - George W. Bush để giành ghế Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2000 cũng bị tố có sai phạm trong khâu kiểm phiếu ở bang Florida. Sau đó, các nhà chức trách cũng thừa nhận điều này, nhưng cho rằng: Sai phạm không lớn, nên không làm thay đổi kết quả tại bang này mà khi đó phần thắng thuộc về George W. Bush. Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý với kết luận trên khi cho rằng: Với tư cách Thống đốc bang Florida, ông Jeb Bush đã có hành động mờ ám để giúp anh trai thắng cử.

Hiện tại, thể lệ bầu cử Tổng thống tại quốc gia dân chủ nhất thế giới đang vấp phải sự phản đối của không ít chính giới và người dân Mỹ. Quy chế đại cử tri khiến một số ứng cử viên như bà Clinton hay gần đây nhất là ông Al Gore không thể trở thành tổng thống cho dù họ nhận được nhiều số phiếu phổ thông hơn.

Xem thêm:

Donald Trump đắc cử: “Vợ chồng đôi ngả”

Dân mạng “rần rần” chế ảnh khi Donald Trump trở thành Tổng thống

Quang Huy