Bà Aung San Suu Kyi lãnh thêm án tù

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  9 liên quanGốc

  Tòa án Myanmar ngày 12/10 đã kết án thêm ba năm tù đối với cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Reuters và Bloomberg dẫn các nguồn tin thông thạo sự việc.

  Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc hai tội danh tham nhũng bởi một tòa án tại thủ đô Naypyidaw, Bloomberg cho biết. Theo tòa án, bà đã nhận hối lộ 550.000 USD từ ông Maung Waik, một nhà kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng.

  Cáo buộc tham nhũng này được đưa ra sau khi đài truyền hình nhà nước Myanmar MRTV năm 2021 đăng tải một đoạn video, trong đó ông Maung Waik khẳng định đã chuyển tiền mặt cho bà Aung San Suu Kyi. Doanh nhân này tuyên bố ông đã chuyển tiền bốn lần trong giai đoạn 2018-2020, với hy vọng hoạt động kinh doanh của mình sẽ được hỗ trợ.

   Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters.

  Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters.

  Với phán quyết mới nhất này, bà Aung San Suu Kyi đã bị tuyên tổng cộng 26 năm tù kể từ khi bị lật đổ trong cuộc chính biến đầu năm 2021. Bà vẫn đang chờ đợi phán quyết trong 5 cáo buộc tham nhũng khác liên quan tới thương vụ mua một chiếc trực thăng.

  Trước đó, cựu cố vấn nhà nước Myanmar đã bị tuyên 23 năm tù vì nhiều tội danh khác nhau, từ hối lộ, sở hữu máy bộ đàm trái phép đến vi phạm các quy định phòng dịch Covid-19.

  Bà Aung San Suu Kyi bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình. Đội ngũ pháp lý của bà đã chuẩn bị để kháng án.

  Kể từ sau cuộc chính biến tháng 2/2021, hàng loạt cuộc biểu tình và bạo lực đã xảy ra trên khắp Myanmar để phản đối hành động của giới quân sự. Để đáp trả, chính quyền quân sự đã bắt giữ hàng nghìn người biểu tình và các lãnh đạo của chính phủ dân sự, cũng như đưa họ ra xét xử.

  Reuters cho biết với các bản án chưa xét xử, bà Aung San Suu Kyi có thể phải chịu án tù tối đa lên tới gần 190 năm.

  Việt Hà

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ba-aung-san-suu-kyi-lanh-them-an-tu-post1364508.html