B.Bình Dương và bài toán 'thù trong'

Số điểm B.Bình Dương hiện có dù không nhiều nhưng cũng không tồi bằng những sóng gió lục đục nơi hậu trường ở đất Thủ.

B.Bình Dương và bài toán 'thù trong' - Ảnh 1

Đội bóng đất Thủ đầy ngôi sao nên sự bất hòa giữa Anh Đức và Công Vinh chẳng có gì lạ. Ảnh Quang Liêm

1. Nói số điểm của nhà ĐKVĐ hiện tại dù khiến CLB này không thể lọt trên tốp đầu bảng nhưng cũng không quá bi quan là bởi so với mùa giải họ vô địch 2 năm trước không khác nhau. Năm 2014, mùa giải đội bóng đất Thủ vô địch trở lại sau 6 năm chờ đợi, B.Bình Dương dưới tay GĐKT Lê Thụy Hải phải nhận nhiều chỉ trích vì chỉ có 1 điểm vẻn vẹn sau 4 lượt trận đầu tiên.

Sau 4 vòng đấu mùa này, B.Bình Dương hiện có 4 điểm nhưng vẫn còn trận gặp QNK Quảng Nam chưa đá. Con số bây giờ rõ ràng tốt hơn hẳn 2 mùa giải B.Bình Dương vô địch trước đó, chỉ kém thành tích thắng tuyệt đối 4/4 trận ở V-League 2015 của chính họ.

Điều khác biệt là ở thì hiện tại, sóng gió đang bủa vây đội bóng này. Bộ máy thay đổi từ thượng tầng, kéo theo đó là những lời đồn thổi về một B.Bình Dương rệu rã và đã “chán” vô địch. Dù lãnh đạo CLB phủ nhận bằng cách tuyên bố vẫn treo thưởng rất hậu như nhiều năm trước, nhưng những gì diễn ra lại xảy đến như đúng tin đồn của dư luận. Mới đây, việc 2 người đồng đội có tiếng nói nhất CLB như Công Vinh và Anh Đức “đôi co” trên mặt báo là đỉnh điểm của những mâu thuẫn.

Anh Đức, tiền đạo xưa nay kín tiếng và không bàn tán về cá nhân nào không thể chịu nổi “mũi dùi” mà Công Vinh hướng về mình trong lần tập trung ĐTQG gần nhất phải phản pháo lại. Chuyện Công Vinh và Anh Đức với nhiều người không phải là mới, nhưng nó không “xì hơi” bởi thành tích của B.Bình Dương 2 năm nay luôn như ý. Có điều, khi bộ sậu mới lên thay, những bất ổn lập tức ập đến.

2. GĐKT Đặng Trần Chỉnh lâu nay chỉ được biết đến với tư cách người đóng thế. 2 lần ông Chỉnh dẫn dắt B.Bình Dương trong quá khứ, thành tích tốt nhất CLB chỉ là trụ hạng. Ông Chỉnh lần đầu cầm sa bàn chính thức thời điểm CLB bắt đầu mùa giải mới có không ít áp lực.

Không như ông Hải “lơ”, ông Chỉnh hầu như không được mua sắm. Bản hợp đồng được biết đến chỉ là những cầu thủ bình thường như Huỳnh Phú, Henry… Đội hình dù ổn định nhưng với các ngôi sao, họ không thể kéo dài sinh lực lẫn động lực của tuổi trẻ. Những cái tên trong đội hình xuất phát của B.Bình Dương như Tấn Trường, Anh Đức, Công Vinh, Robert, Xuân Thành, Tấn Tài đều đã bước qua tuổi 30.

Trở lại với câu chuyện Công Vinh, Anh Đức, những cầu thủ ít đề cập về nhau nhưng mới đây lại đăng đàn chỉ trích đồng đội lên mặt báo. Có lẽ với vai trò của mình, chưa bao giờ Công Vinh ý thức được mình đóng góp hạn chế vào những thành công của B.Bình Dương như khi khoác áo CLB này.

B.Bình Dương và bài toán 'thù trong' - Ảnh 2

Jeonbuk 2-0 B.Bình Dương: B.Bình Dương thua trận thứ 2, tuyển thủ quốc gia Xuân Thành chấn thương

Ricardo Lopes và Lee Dong Gook hai lần xuyên thủng mành lưới Tấn Trường mang về chiến thắng cho Jeonbuk Hyundai Motors. Không chỉ phải nhận thất bại, B.Bình Dương còn chịu tổn thất lực lượng khi tuyển thủ Xuân Thành bị chấn thương, phải rời sân ở phút 80.

Ngay cả khi ở ĐTQG, tiền đạo xứ Nghệ cũng giữ kỷ lục ghi bàn cho đội tuyển. Nhưng ở B.Bình Dương, Công Vinh thậm chí bị các HLV từ Lê Thụy Hải đến Mai Đức Chung và gần nhất là Đặng Trần Chỉnh chỉ xem là cái bóng của Anh Đức. Đội trưởng B.Bình Dương mới là lựa chọn số 1 trên hàng công của các HLV. Đơn giản bởi Anh Đức có thể hình nổi trội, khả năng tỳ đè và chơi đầu tốt hơn Công Vinh. Tiền đạo xứ Nghệ buộc phải dạt biên để tìm cho mình vị trí chính thức.

Vì thế, Công Vinh có thể ghi bàn đều đặn ở ĐTQG nhưng khi về CLB, năm ngoái tiền đạo này chỉ có 4 bàn trong cả mùa giải. Mùa bóng 2015 dù thành công với B.Bình Dương nhưng số bàn thắng đó là nỗi thất bại với danh tiếng Công Vinh.

Anh chỉ có số bàn thắng chưa bằng một nửa số với Anh Đức (9 bàn) dù đội trưởng B.Bình Dương mất 1/3 mùa giải để điều trị chấn thương. Mùa giải trước đó ở SLNA, dù CLB không có nhiều ngôi sao như B.Bình Dương, Công Vinh vẫn có đến 9 bàn thắng.

Chuyện của Công Vinh, Anh Đức chỉ là phần nổi của tảng băng đang chìm B.Bình Dương hiện tại.

Dù đang bất lợi trong cuộc đua đến chức vô địch, HLV Nguyễn Thanh Sơn vẫn nói cứng: “Những năm trước, đã có thời điểm chúng tôi thua kém các đội dẫn đầu 7,8 thậm chí 10 điểm nhưng cuối cùng vẫn vượt qua họ. B.Bình Dương vẫn đang quyết tâm chiến đấu cho chức vô địch mùa này”.

Ngoài Trọng Hoàng vẫn chưa hồi phục, khoảng nghỉ dài vừa qua rất có ích cho B.Bình Dương. Tin vui là tiền vệ chủ chốt của họ, Oloya Moses, tiền vệ được cho là 30% sức mạnh của nhà ĐKVĐ sẽ trở lại vào vòng đấu tới.

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa