Azerbaijan tấn công Nagorno-Karabakh, nguy cơ xung đột với Armenia

Azerbaijan đã gửi quân tới khu vực Nagorno-Karabakh trong nỗ lực dùng vũ lực nhằm khuất phục quân ly khai, làm dấy lên mối đe dọa về một cuộc chiến mới với Armenia.

Karabakh được quốc tế công nhận là lãnh thổ của Azerbaijan. Nhưng một phần của nó được điều hành bởi chính quyền ly khai Armenia, những người nói rằng khu vực này là quê hương của tổ tiên họ.

 Một vụ tấn công nhằm vào Nagorno-Karabakh. Ảnh: AFP

Một vụ tấn công nhằm vào Nagorno-Karabakh. Ảnh: AFP

Khu vực Karabakh là trung tâm của hai cuộc chiến kể từ năm 1991. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Azerbaijan dừng mọi hoạt động ngay lập tức, nói rằng điều này đang làm xấu đi tình hình nhân đạo vốn đã nghiêm trọng ở Karabakh.

Liên minh châu Âu, Pháp và Đức cũng lên án hành động quân sự của Azerbaijan, kêu gọi nước này quay lại đàm phán về tương lai Karabakh với Armenia.

Tiếng pháo kích lớn và lặp đi lặp lại có thể được nghe thấy từ đoạn video trên mạng xã hội được quay hôm 19/9 tại Stepanakert, thủ đô của Karabakh, được Azerbaijan gọi là Khankendi.

Ông Hikmet Hajiyev, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, cho biết họ đã chọc thủng phòng tuyến của Armenia ở một số nơi và đạt được một số mục tiêu chính của họ, điều mà lực lượng ly khai Armenia phủ nhận.

Ông Hajiyev cho biết quân đội đang sử dụng đạn dẫn đường chống lại các mục tiêu quân sự để cố gắng tránh gây thiệt hại tài sản cho dân thường.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết lực lượng họ cho đến nay đã chiếm giữ hơn 60 đồn quân sự và phá hủy tới 20 phương tiện quân sự cùng các phần cứng khác.

Tuyên bố cũng cho biết họ hành động để "khôi phục trật tự hiến pháp của Cộng hòa Azerbaijan" và dân thường được tự do rời đi bằng các hành lang nhân đạo, bao gồm cả một hành lang đến Armenia.

Chính quyền ly khai Karabakh cho biết 25 người đã thiệt mạng, trong đó có 2 dân thường và 138 người bị thương do hành động quân sự của Baku. Họ cho biết người dân ở một số ngôi làng đã được sơ tán.

Không rõ liệu hành động của Baku có gây ra xung đột toàn diện kéo dài ở Armenia hay không. Nhưng đã có những dấu hiệu về sự sụp đổ chính trị ở Yerevan. Một số người Armenia đã tập trung tại Yerevan, thủ đô của Armenia, để yêu cầu chính phủ hành động trong bối cảnh có báo cáo về các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và đám đông khiến cả hai bên bị thương.

Hoàng Tôn (theo AFP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/azerbaijan-tan-cong-nagorno-karabakh-nguy-co-xung-dot-voi-armenia-post265360.html