Azerbaijan: Cách chế biến món cơm Pilaf Shah-cơm Pilaf Hoàng gia

Tên gọi của món cơm Pilaf lễ hội này bắt nguồn từ hình thức bên ngoài của nó giống vương miện của một Vị Vua Phương Đông Thời Trung Cổ. Vietnam+ giới thiệu cách nấu món cơm này.

Azerbaijan: Cách chế biến món cơm Pilaf Shah-cơm Pilaf Hoàng gia - Ảnh 1

Món cơm Pilaf Shah hya còn gọi cơm Pilaf Hoàng gia. (Nguồn: Bộ văn hóa và Du lịch Azerbaijan)

Tên gọi của món cơm Pilaf lễ hội này bắt nguồn từ hình thức bên ngoài của nó giống vương miện của một Vị Vua Phương Đông Thời Trung Cổ.

Nguyên liệu cần có để chế biến món cơm Pilaf Shah hya còn gọi cơm Pilaf Hoàng gia gồm:
Nghệ tây: 4-5 nhị hoa
Gạo: 3 cốc
Muối: 1 thìa càphê
Bơ tan: 300g
Thịt cừu: 600g
Hành củ: 3-4 củ
Alycha khô (mận anh đào): 150g
Nho khô: 300g
Mơ khô: 150g
Hạt dẻ: 200g
Gia vị: Hạt tiêu và nghệ
Lavash (bánh mỳ không men cán mỏng): 10 cái

Cách thực hiện món cơm Pilaf Shah hya:

Rửa sạch và vo gạo. Ngâm trong nước muối từ 4-6 tiếng. Đun đến khi chín tới. Cho một chút muối vào. Sau đó, đặt lên một chiếc chao. Rắc nghệ tây lên trên. Cắt thịt thành các miếng hình chữ nhật. Cho mỡ cùng với muối, hạt tiêu và chiết xuất alycha.

Cho bơ vào thành nồi để tạo độ trơn. Lưu ý: Khi nấu món cơm Pilaf Sha, bạn cần một chiếc nồi đặc biệt có đường kính đáy nhỏ hơn đường kính miệng nồi.

Đặt 5 chiếc lavash vào trong nồi. Xếp các lát lavash lên cạnh nồi sao cho chúng phủ đầy một phần đáy nồi bát và xếp so le các lát này với nhau. Xếp lavash sao cho sát mép nồi. Dùng bơ tan phết lên từng chiếc lavash.

Cách làm món lavash (bánh mỳ không men cán mỏng): chuẩn bị bột mỳ, trứng và nước. Nhào bột cứng bằng cách cho thêm muối. Cuộn thành một chiếc bánh pancake dày 2mm và nướng trên một chiếc chảo cực nóng (không bơ).

Rải một lớp cơm lên đáy nồi (1/3 tổng trọng lượng), sau đó xếp thịt và tiếp tục rải một lớp cơm khác (1/3 tổng trọng lượng). Cho hạt dẻ vào giữa, sau đó cho mơ khô, nho khô không hạt.

Azerbaijan: Cách chế biến món cơm Pilaf Shah-cơm Pilaf Hoàng gia - Ảnh 2

(Nguồn: flavorsofbaku.com)

Cho phần cơm còn lại lên trên (1/3 tổng trọng lượng). Sau đó, xếp tất cả các lát lavash lên trên cơm và xếp 5 lát lavash còn lại đã nhúng bơ lên trên cùng. Phủ một lớp bơ ở trên cùng. Đậy nắp lại và bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 130 độ C. Sau 40 phút, lấy ra khỏi lò và phủ một lớp bơ lên trên.

Sau 80 phút, lấy ra khỏi lò và mở nắp để đổ bơ ra. Úp ngược nồi lên đĩa và bày cơm Pilaf ra đĩa. Khoét một lỗ ở giữa và cắt món cơm thành các phần nhỏ. Uốn vỏ lavash thành hình cánh hoa.

Một số hình ảnh món cơm Pilaf.

Azerbaijan: Cách chế biến món cơm Pilaf Shah-cơm Pilaf Hoàng gia - Ảnh 3

(Nguồn: flavorsofbaku.com)

Azerbaijan: Cách chế biến món cơm Pilaf Shah-cơm Pilaf Hoàng gia - Ảnh 4

(Nguồn: flavorsofbaku.com)

Azerbaijan: Cách chế biến món cơm Pilaf Shah-cơm Pilaf Hoàng gia - Ảnh 5

(Nguồn: flavorsofbaku.com)