Ðẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thực phẩm ra thị trường thế giới

  35 liên quanGốc

  Chín tháng qua, kim ngạch xuất khẩu của Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) - thành viên của Tập đoàn BRG, đạt 89 triệu USD, tổng doanh thu đạt 3.905 tỷ đồng, tăng 20% so cùng kỳ năm 2017. Thời gian tới, Hapro tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản thực phẩm có thế mạnh của nước ta vào các thị trường truyền thống và thị trường mới, góp phần gia tăng giá trị nông sản, cải thiện thu nhập cho người nông dân.

  Đời sống - Kinh tế

  Ðại diện Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) ký kết hợp tác với Công ty Lương thực Giang Tô (Trung Quốc) tại Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) 2018. Ảnh: Bích Liên

  Tin vui từ Hội chợ CIIE 2018

  Sau ba ngày tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc 2018 (CIIE 2018), Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) - đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn BRG đã ký kết một số hợp đồng xuất khẩu gạo và các mặt hàng nông sản trị giá hơn 2 triệu USD. Lãnh đạo doanh nghiệp đã đón tiếp, giao dịch với khoảng 200 doanh nhân Trung Quốc và các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngoài ra, doanh nghiệp đang tích cực chào hàng, thương thảo, chốt giá với các khách hàng đã làm việc với Tổng công ty tại hội chợ để tiếp tục xác nhận và ký tiếp các hợp đồng xuất khẩu.

  Nhận xét về mặt hàng gạo Việt Nam, ông Quách Thiếu Phong, đại diện Công ty Guangdong Xihe Trading Co. Ltd - một đối tác của Hapro, cho biết: "Công ty chúng tôi đã có nhiều năm nhập khẩu gạo từ Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy phẩm chất gạo Việt Nam rất tốt, nhất là giống gạo thơm ST21 được ưa chuộng trên thị trường Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi nhập loại gạo ST21 để đóng thành các bao nhỏ phân phối tại các siêu thị và nhận được phản hồi rất tốt từ người tiêu dùng. Thời gian qua, chúng tôi luôn đánh giá cao năng lực của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo nói chung, trong đó có Hapro vì sự nhanh nhạy với nhu cầu, thị hiếu của thị trường Trung Quốc, khả năng tiếp cận khách hàng và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Tôi mong rằng, thời gian sắp tới, Hapro cùng các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, tăng cường sự hợp tác theo chiều sâu để tăng tính bền vững".

  Hapro tham dự Hội chợ CIIE 2018 nhằm thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2018, góp phần quảng bá hình ảnh quốc gia và doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam. Thông qua hội chợ, Hapro mong muốn, ngoài mặt hàng gạo, sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản thực phẩm khác là thế mạnh của Việt Nam như hạt điều, hạt tiêu, các loại gia vị, hoa quả… qua đó tăng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp vào thị trường Trung Quốc từ 20 đến 30% trong năm 2019.

  Doanh thu và kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh

  Sau Ðại hội cổ đông lần đầu của Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Công ty cổ phần vào ngày 24-6-2018, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã có những chuyển biến rõ nét, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu. Với định hướng được Chủ tịch Tập đoàn BRG kiêm Chủ tịch HÐQT Tổng công ty CP Hapro Nguyễn Thị Nga nêu rõ là xây dựng và phát triển Hapro thành một tổng công ty xuất, nhập khẩu và thương mại nội địa có năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững, phát huy vai trò là một doanh nghiệp kinh tế, thương mại lớn, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội, trọng tâm phát triển của Hapro là đẩy mạnh và nâng cao kim ngạch xuất khẩu, đưa thương hiệu xuất khẩu Hapro trở thành thương hiệu quốc tế hàng đầu tại khu vực, bao trùm mọi hoạt động của tổng công ty. Ðồng thời, xây dựng Hapro trở thành đơn vị chủ lực của Tập đoàn trong lĩnh vực xuất khẩu, gắn thương hiệu xuất khẩu Hapro với thương hiệu xuất khẩu BRG của Tập đoàn. Phấn đấu nằm trong tốp 5 doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu cả nước về năm mặt hàng nông sản, gồm: gạo, hạt điều, hạt tiêu, cà-phê, thủ công mỹ nghệ. Mục tiêu là đến năm 2020, tổng doanh thu của Hapro đạt khoảng 9.000 tỷ đồng (tăng 45% so năm 2018), trong đó 80% doanh thu đến từ kinh doanh xuất khẩu; kim ngạch xuất khẩu đạt 200 triệu USD (tăng 66% so năm 2018).

  Trên cơ sở những định hướng lớn và mục tiêu cụ thể nêu trên, bốn tháng qua, Ban Ðiều hành Hapro tập trung thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá để nâng cao kim ngạch xuất khẩu, giữ vững thị trường nước ngoài. Cụ thể, Hapro đã tích cực tham gia trưng bày sản phẩm, quảng bá thương hiệu nhằm nắm bắt xu thế của thị trường tại các hội chợ lớn trên thế giới, ở một số thị trường trọng điểm như: Hội nghị hạt và quả khô quốc tế INC, Hội chợ Worldfood I-xtan-bun (Thổ Nhĩ Kỳ) và Worldfood Mát-xcơ-va (Nga),… Tại Hội chợ Worldfood I-xtan-bun (Thổ Nhĩ Kỳ) cuối tháng 8-2018, Hapro đã ký được một số hợp đồng xuất khẩu nông sản với trị giá khoảng 1 triệu USD. Hai tuần đầu tháng 10, tham gia Hội nghị điều quốc tế tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) và Hội nghị gạo thế giới tổ chức tại Hà Nội, Hapro đã ký được một số hợp đồng xuất khẩu hạt điều cho khách hàng đến từ Mỹ và châu Âu trị giá khoảng một triệu USD và ba hợp đồng xuất khẩu gạo cho các khách hàng đến từ Mỹ và Ma-lai-xi-a trị giá gần 2,5 triệu USD. Tham dự Hội chợ quốc tế công nghiệp thực phẩm SIAL (Pháp) từ ngày 20 đến 27-10-2018, đoàn xúc tiến thương mại của Hapro đã tham gia một gian hàng riêng và mang đến các mặt hàng xuất khẩu truyền thống như: gạo, hạt tiêu, hạt điều, quế, thực phẩm chế biến, bún, miến, phở, bánh đa nem, rau củ quả đóng lon, hoa quả sấy, cơm dừa, các mặt hàng gia vị… đón tiếp hơn 100 khách hàng đến tham quan gian hàng, tìm hiểu các cơ hội hợp tác, ký được các hợp đồng xuất khẩu nông sản (hạt điều, hạt tiêu, gạo cơm dừa, ớt, quế, hồi,…) và hiện vẫn đang tích cực giao dịch, chốt giá với các khách hàng để tiếp tục ký kết các hợp đồng xuất khẩu những sản phẩm chủ lực của Hapro.

  Ðể chủ động nguồn hàng hóa đáp ứng đơn hàng xuất khẩu lớn, đơn vị đang tập trung vốn đầu tư mở rộng, nâng công suất Nhà máy xay xát gạo tại tỉnh Ðồng Tháp đạt 50 nghìn tấn/năm, xây dựng thêm Nhà máy chế biến hạt điều tại tỉnh Bình Dương, công suất chế biến 7.500 tấn/năm. Cùng với đó, đơn vị đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu gắn với hoạt động sản xuất của các nhà máy, bảo đảm nguồn cung cấp nguyên liệu bền vững. Không chỉ xuất khẩu các sản phẩm dạng thô, để tăng giá trị gia tăng cho những mặt hàng, đơn vị phát triển các mặt hàng chế biến thành phẩm, đóng gói bao bì mang thương hiệu Hapro để đưa trực tiếp vào một số chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại, đại siêu thị tại nước ngoài.

  Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, sau gần bốn tháng hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Hapro tiếp tục duy trì nhịp độ phát triển trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Kim ngạch xuất khẩu chín tháng năm 2018 đạt 89 triệu USD, bằng 120% so cùng kỳ năm 2017. Tổng doanh thu đạt 3.905 tỷ đồng, bằng 120% so cùng kỳ năm 2017. Một số mặt hàng xuất khẩu tiếp tục có tốc độ tăng trưởng cao như: hạt điều đạt 62 triệu USD, tăng 15%, gạo đạt gần 18 triệu USD, tăng 22% so cùng kỳ năm 2017.

  Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, với vai trò là một doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn BRG, Hapro tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm có thế mạnh của Việt Nam, chú trọng các sản phẩm hữu cơ như gạo, hạt điều, hạt tiêu, cà-phê, các sản phẩm thực phẩm chế biến, một số loại hoa quả, rau như: thanh long, chanh không hạt, vải, nhãn, bắp cải, ớt… vào các thị trường truyền thống và thị trường mới như Trung Quốc, Mỹ, Ma-lai-xi-a, Tây Á, một số nước châu Phi… để tiếp tục làm tốt vai trò quảng bá, giới thiệu thương hiệu BRG Export thông qua việc triển khai đẩy mạnh xuất khẩu của thương hiệu Hapro Export.

  HOA MAI

   Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/kinhte/item/38190102-%C3%B0ay-manh-xuat-khau-nong-san-thuc-pham-ra-thi-truong-the-gioi.html