Axit béo omega-3 có thể cải thiện khả năng sinh sản

Theo các nhà nghiên cứu, chất béo tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá hồi, hạt lanh… đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng sinh sản ở con người.

Nếu không phải là người ưa thích hải sản, người tiêu dùng cũng nên bổ sung thêm cá vào chế độ ăn để giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Colorado đã đưa ra bằng chứng, các chất béo lành mạnh sẽ thúc đẩy cơ hội mang thai.

Tiến sĩ Malgorzata Skaznik-Wikiel cho biết bà cùng các đồng nghiệp đã thử nghiệm trên chuột biến đổi gen và thu được kết quả, các con chuột có tác động lành mạnh với các axit béo omega-3. Những con chuột được sinh ra với khả năng tương tác trực tiếp giữa tế bào và các mô với axit béo omega-3 và các nhà nghiên cứu nhận thấy sự phát triển trong buồng trứng của chuột.

Axit béo omega-3 có thể cải thiện khả năng sinh sản - Ảnh 1

Axit béo omega-3 có thể cải thiện khả năng sinh sản. Ảnh: Health

Những con chuột được cung cấp nhiều axit béo omega-3 sẽ sản xuất ra trứng có chất lượng tốt hơn cũng như tăng cơ hội thụ tinh. Theo đó, tiến sĩ Skaznik-Wikiel cũng cho hay: “Nghiên cứu này cho thấy, chế độ ăn có mối quan hệ với chất lượng trứng vì vậy chúng tôi khuyến cáo người dùng nên bổ sung thêm axit béo omega-3 để cải thiện khả năng sinh sản.”

Mặc dù, nghiên cứu chưa khẳng định việc axit béo omega-3 có tác động như thế nào đến việc sản xuất trứng nhưng qua thực nghiệm và phân tích, các nhà khoa học nhận thấy khi tiến hành thử nghiệm trên chuột thì loại axit béo này giúp giảm các chứng viêm ảnh hưởng xấu đến chức năng của buồng trứng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khẳng định, omega-3 là loại axit béo tốt cho thai nhi và việc sử dụng nhiều omega-3 không có hại đến sức khỏe (một số người mắc các bệnh về máu có thể có nguy cơ xuất huyết với lượng lớn omega-3 khi nạp vào cơ thể, tuy nhiên những trường hợp này tương đối hiếm). Các nhà khoa học cũng mong sẽ sớm tìm ra câu trả lời chắc chắn và nuôi hi vọng cho những phụ nữ khó có thai.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan