Australia: Vụ đâm dao tại Sydney là hành động khủng bố

Vụ đâm dao xảy ra tại một nhà thờ gần Sydney (Australia) hôm 15/4 được cảnh sát nước này xác định là một vụ khủng bố, được thúc đẩy bởi chủ nghĩa cực đoan.

Giám mục Emmanuel bị tấn công trong lúc đang làm lễ. Ảnh: Reuters

Ít nhất bốn người bị thương trong vụ tấn công bằng dao xảy ra tại nhà thờ Assyria ở Wakeley, ngoại ô phía Tây Sydney hôm 15/4. Cảnh sát Australia gọi vụ đâm dao mới nhất này là hành động khủng bố, được thúc đẩy bởi chủ nghĩa cực đoan.

Ủy viên cảnh sát bang New South Wales Karen Webb nói trong một cuộc họp báo như sau: "Những người bị thương không nguy hiểm đến tính mạng và được nhân viên y tế của dịch vụ cứu thương New South Wales điều trị trước khi chuyển đến bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi xem xét tất cả các tài liệu, tôi tuyên bố rằng đây là một vụ khủng bố".

Cảnh sát đã phải dẹp nhiều vụ đụng độ bên ngoài nhà thờ Assyria khi đám đông giận giữ yêu cầu trị tội kẻ gây ra vụ việc. Ảnh: Reuters

Theo đó, một đoạn phim trực tuyến về buổi lễ ở nhà thờ Assyria vô tình quay lại cảnh tấn công, khi một người đàn ông mặc đồ đen tiến đến một vị giám mục đang thuyết giảng và dùng dao đâm người này nhiều nhát, khiến giáo đoàn hoảng sợ và la hét.

Khu Wakeley là trung tâm của một cộng đồng cơ đốc giáo Assyria, trong đó có nhiều người lánh nạn từ Iraq và Syria. Nhà thờ Assyria thường tổ chức làm lễ vào mỗi tối thứ hai. Theo một nguồn thạo tin, một người đàn ông đã bị bắt giữ, nhưng danh tính chưa được tiết lộ. Phía cảnh sát cho rằng nghi phạm hành động một mình.

Được biết, cảnh sát đã phải dẹp nhiều vụ đụng độ bên ngoài nhà thờ Assyria khi đám đông giận giữ yêu cầu trị tội kẻ gây ra vụ việc. Thủ hiến bang New South Wales Chris Minns kêu gọi người dân không nên can thiệp vào luật pháp: “Bạn sẽ phải đối mặt với luật pháp nếu có bất kỳ nỗ lực ăn miếng trả miếng nào ở Sydney trong những ngày tới”.

Đây là vụ tấn công bằng dao thứ hai chỉ trong vòng ba ngày tại thành phố đông dân nhất Australia, sau vụ tấn công bằng dao tại trung tâm mua sắm Westfield Bondi Junction, khiến sáu người thiệt mạng và 12 người bị thương hôm 13/4.

Cảnh sát thông tin, hung thủ là Joel Cauchi (40 tuổi) sống ở Queensland và có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Hung thủ bị bắn chết bởi một cảnh sát có mặt tại hiện trường.

Kim Khánh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/australia-vu-dam-dao-tai-sydney-la-hanh-dong-khung-bo-i728384/