Australia và Philippines nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược

Trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines của Thủ tướng Australia đang diễn ra, Australia và Philippines hôm nay (8/9) thông báo việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược.

Hôm nay, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã ký tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược.

Phát biểu sau lễ ký, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos khẳng định, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược với Australia sẽ thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn giữa hai nước cũng như đẩy mạnh hợp tác trong đổi mới sáng tạo và cùng chung tay ứng phó với những thách thức mà hai nước đang cùng đối mặt:

“Việc ký tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược là cam kết chung của hai nước trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong hàng loạt các nội dung nhằm đưa hai nước phát triển và thịnh vượng. Thêm vào đó, việc ký kết ngày hôm nay thúc đẩy quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực, từ phát triển tới trao đổi văn hóa. Thỏa thuận này thể hiện cam kết của hai nước trong việc cùng hợp tác vì lợi ích của hai quốc gia”.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese (trái) gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos. Nguồn: AAP

Thủ tướng Australia Anthony Albanese (trái) gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos. Nguồn: AAP

Là Thủ tướng đầu tiên của Australia thăm Philippines trong 20 năm qua, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết, trong hàng chục năm qua quan hệ giữa hai nước dựa trên sự tin tưởng, chia sẻ giá trị và hợp tác chung và việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược sẽ làm cho mối quan hệ này trở nên sâu sắc hơn:

“Việc nâng cấp quan hệ là một hành động thể hiện sự hợp tác chặt chẽ và cam kết chung trong việc hai nước tiếp tục cùng hợp tác nhiều hơn với nhau. Tôi tin rằng, khi làm việc chung với nhau, Australia và Philippines có thể đối mặt với những thách thức mới và cùng khẳng định về tầm nhìn chung đối với một khu vực cởi mở, thịnh vượng, hòa bình và ổn định”.

Trước khi ký Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos. Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, đặc biệt trong bối cảnh cả hai nước đang phải đối mặt với những thách thức chung.

Thủ tướng Australia cho biết, trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc gia và khu vực, thống nhất về cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng hàng năm, hỗ trợ Philippines ổn định và mang lại hòa bình cho khu vực Mindanao, tăng cường kết nối giữa người dân hai nước, hợp tác nghiên cứu - giáo dục, tăng gấp đôi số học bổng cho sinh viên Philipine và tạo thuận lợi cho người dân Philippines sang Australia du lịch và lao động trong kỳ nghỉ.

Thủ tướng Australia cũng khẳng định, phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 về vụ Philippines kiện Trung Quốc là quyết định cuối cùng và các bên có nghĩa vụ thực hiện phán quyết của Tòa.

Thủ tướng Australia Albanese cho biết, về thương mại - đầu tư, trong Chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040, Australia cũng đã nêu ra bốn lĩnh vực mà nước này sẽ đẩy mạnh hợp tác với Philippines trong những năm tới bao gồm, nông nghiệp, giáo dục, tài nguyên, chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Thủ tướng Australia Albanese khẳng định Philippines là người bạn thân thiết của Australia và việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược sẽ mang về lợi ích cho cả hai bên.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-va-philippines-nang-cap-quan-he-len-doi-tac-chien-luoc-post1044581.vov