Australia và Mỹ bắt đầu diễn tập quân sự Talisman Saber

Ngày 11/7, quân đội Australia, Mỹ và các nước đồng minh tiến hành cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn Talisman Saber tại bang Queensland, Australia.

Tham gia cuộc diễn tập quân sự Talisman Saber năm nay có gần 35.000 binh sĩ của Australia, Mỹ và 18 quốc gia khác bao gồm Nhật Bản, New Zealand, Canada và Anh.

Australia và Mỹ bắt đầu diễn tập quân sự Talisman Saber. Ảnh: Reuters

Trong ngày hôm qua (11/7), các máy bay trực thăng của Không quân Anh và Mỹ đã tiến hành các chương trình diễn tập tại khu vực Bundaberg, trong khi đó các tàu chiến Mỹ đã di chuyển lên phía Bắc để chuẩn bị cho các hoạt động diễn tập ngoài khơi vịnh Shoalwater Bay vào hôm nay (12/7).

Trong cuộc tập trận năm nay, các máy bay chiến đấu tối tân F-35 của Không quân Australia sẽ không tham gia tập trận cùng với phi đội F-35 của Thủy quân Lục chiến Mỹ. Quân đội Mỹ đã điều động một phi đội F-22 Raptor, một máy bay Boeing E-3 Sentry và một số máy bay C-17 Globemaster tham gia tập trận.

Talisman Saber là cuộc diễn tập quân sự song phương lớn nhất giữa Australia với Mỹ, được tổ chức 2 năm một lần nhằm thắt chặt quan hệ quân sự chặt chẽ giữa hai nước. Cuộc diễn tập sẽ kết thúc vào đầu tháng 8 sắp tới./.