Australia và Indonesia xem xét tiến hành tuần tra Biển Đông chung

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 1/11 cho biết, Australia đang xem xét việc tuần tra hải quân chung với Indonesia tại khu vực Biển Đông.

Bà Bishop cho biết phía Indonesia đã yêu cầu nước này tiến hành tuần tra chung tại một cuộc họp song phương diễn ra tại Bali vào tuần trước và cho rằng yêu cầu này là "phù hợp với chính sách của Australia về thực hiện quyền tự do hàng hải."

Bà Bishop trả lời trên kênh phát thanh ABC, cho biết điều này "phù hợp với luật pháp quốc tế và những hỗ trợ của Australia đối với hòa bình và ổn định trong khu vực".

Australia và Indonesia xem xét tiến hành tuần tra Biển Đông chung - Ảnh 1

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và người đồng cấp của Indonesia. Ảnh: Reuters

Australia, một đồng minh của Mỹ, trước đó đã chỉ trích Trung Quốc tiến hành các chuyến bay giám sát đối với các đảo tranh chấp ở Biển Đông và ủng hộ quan điểm tự do đi lại của Mỹ tại khu vực này.

Đáp trả lại tuyên bố của Australia, phía Trung Quốc vào tháng 10/2016 đã yêu cầu Australia có những "lời nói chuyện và hành động thận trọng" về Biển Đông.

Trước đó, Australia và Indonesia đã tiến hành tuần tra chung trên vùng biển Timor trong chương trình hợp tác về phòng chống nạn buôn người và đánh bắt cá bất hợp pháp.

Bà Bishop cho biết thêm Australia và Indonesia sẽ thông báo cho các nước khác trong khu vực về kế hoạch tuần tra chung.

Trước đó, vào tháng 7/2016, tòa án trọng tài ở Hague đã tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc về đường lưỡi bò ở Biển Đông, tuy nhiên Bắc Kinh đã từ chối công nhận phán quyết này.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)