Australia và các quốc gia Thái Bình Dương muốn đồng đăng cai COP31

  Phát biểu tại họp báo ở Sydney, Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và năng lượng Australia cho biết: 'Đây là một cơ hội đối với Australia để nhắc nhở thế giới rằng chúng tôi đã trở lại bàn tròn quốc tế.'

  Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và năng lượng Australia, ông Chris Bowen. (Nguồn: AAP)

  Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và năng lượng Australia, ông Chris Bowen. (Nguồn: AAP)

  Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và năng lượng Australia, ông Chris Bowen ngày 5/11 cho biết nước này sẽ cùng với các quốc đảo Thái Bình Dương xin đăng cai hội nghị lần thứ 31 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc (COP31) vào năm 2026.

  Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ mới của Công đảng đang nỗ lực biến Australia thành cường quốc về năng lượng tái tạo.

  Chính phủ cũng tái khẳng định vai trò của Đại sứ về Biến đổi khí hậu, khi bổ nhiệm bà Kristin Tilley - người đã có hàng chục năm kinh nghiệm về chính sách biến đổi khí hậu - để làm việc với các nước khác nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

  Phát biểu tại họp báo ở Sydney, Bộ trưởng Bowen cho biết: “Đây là một cơ hội đối với Australia để nhắc nhở thế giới rằng chúng tôi đã trở lại bàn tròn quốc tế.”

  Ông khẳng định đây cũng là một cơ hội để phối hợp chặt chẽ với các quốc đảo Thái Bình Dương, tìm cách đồng tổ chức để nhấn mạnh đến trường hợp Thái Bình Dương trước các nguy cơ từ biến đổi khí hậu.

  Australia chậm hơn các nước phát triển về hành động khí hậu, khi chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Scott Morrison phản đối sức ép phải đặt các mục tiêu tham vọng hơn về khí thải CO2 tại COP26 ở Glasgow (Anh) năm ngoái.

  Bộ trưởng Bowen sẽ dẫn đầu phái đoàn của Australia tham dự COP27 tại Ai Cập từ ngày 6-18/11 tới, hội nghị đầu tiên về khí hậu kể từ khi chính phủ của Công đảng đắc cử hồi tháng 5. Chính phủ cũng đã tham gia Cam kết Methane Toàn cầu nhằm giảm 30% khí thải methane./.

  Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/australia-va-cac-quoc-gia-thai-binh-duong-muon-dong-dang-cai-cop31/827449.vnp