Australia và Ấn Độ kí kết Hiệp định thương mại tự do song phương

  Tạp chí Công thương
  8 liên quanGốc

  Sau gần 10 năm đàm phán, Hiệp định Thương mại và Hợp tác Kinh tế Australia-Ấn Độ (Australia-India Economic Cooperation and Trade Agreement – AI ECTA) vừa được ký kết dự báo sẽ mang lại nhiều lợi thế cho hàng hóa xuất nhập khẩu và các cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai nền kinh tế này.

  Hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Mundra (Ấn Độ). Ảnh: Adani Group

  Hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Mundra (Ấn Độ). Ảnh: Adani Group

  Ngày 02/4/2022, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Dan Tehan và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal đã ký kết Hiệp định được đánh giá "mang tính bước ngoặt lịch sử" trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong một buổi lễ trực tuyến, với sự chứng kiến của Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

  Hiệp định thương mại tự do này được kỳ vọng giúp Ấn Độ tăng cường quan hệ với quốc gia giàu tài nguyên Australia trong bối cảnh Ấn Độ đang thúc đẩy việc trở thành một trung tâm sản xuất để vực dậy nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đồng thời, 96% hàng hóa Ấn Độ nhập khẩu vào Australia được miễn thuế khi Hiệp định có hiệu lực. Đây là thỏa thuận thương mại lớn thứ 2 Ấn Độ ký kết cho đến nay, tiếp sau một thỏa thuận tương tự với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hồi tháng 2/2022.

  Đối với Australia, Hiệp định dự báo sẽ mở ra cánh cửa vào thị trường 1,4 tỷ dân, tạo ra cơ hội đa dạng hóa thương mại cho các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ của Australia trong bối cảnh nước này phải ứng phó với các biện pháp hạn chế thương mại đối với một loạt mặt hàng xuất khẩu. Thuế quan sẽ được xóa bỏ đối với hơn 85% hàng hóa Australia xuất khẩu sang Ấn Độ (trị giá hơn 12,6 tỷ AUD một năm), tăng lên gần 91% (trị giá 13,4 tỷ AUD) trong 10 năm tới.

  Theo Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, AI ECTA là một thỏa thuận tạm thời và cả hai nước tiếp tục hướng tới một Thỏa thuận Hợp tác Kinh tế Toàn diện đầy đủ.

  Năm 2020, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Australia, với thương mại hai chiều trị giá 24,3 tỷ AUD và thị trường xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn thứ sáu, trị giá 16,9 tỷ AUD. Australia đang hướng tới mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành một trong ba thị trường xuất khẩu hàng đầu vào năm 2035 và là điểm đến lớn thứ ba ở châu Á về đầu tư ra nước ngoài của Australia.

  Hoàng Phương

  Nguồn Tạp chí Công thương: http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/australia-va-an-do-ki-ket-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-song-phuong-87905.htm