Australia trao trả 41 người tị nạn cho Sri Lanka

(HNMO) – Hôm nay, 7/7, các nhà chức trách Australia xác nhận, nước này đã trao trả 41 người tị nạn cho các nhà chức trách Sri Lanka trên biển.

(HNMO) – Hôm nay, 7/7, các nhà chức trách Australia xác nhận, nước này đã trao trả 41 người tị nạn cho các nhà chức trách Sri Lanka trên biển.

Hãng tin BBC cho biết, việc trao trả người tị nạn đã được tiến hành hôm qua, 6/7.

Các nhóm nhân quyền đã bày tỏ lo ngại rằng hơn 200 người Sri Lanka khác có thể đã được bàn giao trước đó, trong đó có cả người Tamil, những người cho biết họ đang phải đối mặt với sự ngược đãi tại quê nhà.

Chính phủ không đưa ra bình luận nào về những trường hợp được trao trả này nhưng cho biết, chỉ có 4 người Tamil trong số những người được trao trả hôm qua.

Australia đang có những biện pháp siết chặt những người tị nạn tìm đến nước này bằng những chuyến đi biển mạo hiểm. Hàng trăm người, có thể là những người di tản, đã chết khi cố tìm đường tới Australia bằng thuyền trong những năm gần đây.

Theo chính sách hiện hành của Australia, hầu hết người tị nạn tìm đường đến Australia bằng thuyền sẽ được đưa tới các trại tị nạn ở Papua New Guinea hoặc Nauru. Nếu họ được xác nhận là người tị nạn, họ sẽ được tái định cư tại đó, chứ không phải ở Australia. Astralia cho biết, chính sách tị nạn này nhằm cứu nhiều mạng sống.

Srilanka đã hứng chịu sự chỉ trích nặng nề của quốc tế về các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong giai đoạn cuối của cuộc chiến chống lại những người li khai Tamil, vốn kết thúc vào năm 2009.