Australia thử nghiệm thành công máy bay không người lái quân sự đầu tiên

Chiếc máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên được thiết kế và phát triển tại Australia đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm vào cuối tuần qua, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong năng lực tác chiến của Không quân nước này.

Theo truyền thông Australia ngày hôm nay (3/3), chiếc máy bay phản lực không người lái Loyal Wingman do Boeing Australia thiết kế và phát triển đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm thành công vào thứ Bảy vừa qua (27/2).

Loyal Wingman, mẫu máy bay không người lái đầu tiên của Australia thực hiện chuyến bay thử nghiệm thành công. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia.

Trong cuộc thử nghiệm diễn ra tại một căn cứ của Không quân Australia, chiếc máy bay không người lái bán tự động đã tự cất cánh thành công, vận hành với các tốc độ và độ cao khác nhau, sau đó đã hạ cánh an toàn.

Phát biểu sau chuyến bay thử nghiệm, Phó tư lệnh Không quân Australia, bà Cath Roberts khẳng định thành công này đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới của Không quân. Bà Roberts cũng cho biết chiếc máy bay không người lái tàng hình này có thể được điều khiển từ trên không hoặc trên mặt đất và có khả năng sẽ được phát triển thành nhiều phiên bản để có thể bay xa hơn hoặc mang tải trọng lớn hơn.

Ngày hôm nay (2/3), Ngoại trưởng Marise Payne, đồng thời đảm nhiệm quyền Bộ trưởng Quốc phòng thông báo, chính phủ Australia sẽ đầu tư thêm 115 triệu AUD cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của dự án Loyal Wingman. Theo đó, nhà sản xuất sẽ chế tạo thêm 3 chiếc máy bay loại này, đồng thời phát triển các chiến thuật hiệp đồng tác chiến với các phi đội máy bay chiến đấu có người lái hiện nay của Không quân. Bà Payne cho biết, chương trình phát triển Loyal Wingman sẽ mang đến cho Australia và các đối tác những khả năng quan trọng để đối phó với các mối đe dọa toàn cầu đang nổi lên.

Dự án phát triển máy bay phản lực chiến đấu không người lái Loyal Wingman được khởi động cách đây 3 năm và đây là mẫu máy bay quân sự đầu tiên được thiết kế và sản xuất tại Úc trong hơn 50 năm. Dự kiến vào cuối năm nay, Loyal Wingman sẽ thực hiện các chuyến bay hiệp đồng tác chiến với các phi đội máy bay chiến đấu có phi công điều khiển.

Loyal Wingman có tầm hoạt động khoảng 3.700km, có thể được trang bị vũ khí dẫn đường và cảm biến giám sát, đồng thời cũng có khả năng trực tiếp giao tranh với lực lượng của đối phương, tiến hành chiến tranh điện tử./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-thu-nghiem-thanh-cong-may-bay-khong-nguoi-lai-quan-su-dau-tien-840757.vov