Australia tài trợ 2 triệu AUD cho lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Australia-Việt Nam (Aus4Innovation) của chính phủ Australia, hợp phần tài trợ Đối tác Đổi mới Sáng tạo sẽ dành ra 2 triệu AUD cho vòng tài trợ thứ tư để tài trợ cho các dự án đổi mới sáng tạo dựa trên công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Hợp phần này hoạt động với mục đích hỗ trợ nhân rộng các sáng kiến đã qua giai đoạn thử nghiệm nhằm giải quyết thách thức và đón đầu cơ hội trong hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Được quản lý và triển khai bởi Cơ quan Khoa học quốc gia Australia (CSIRO), phối hợp với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chương trình Aus4Innovation đã trải qua 3 vòng tài trợ với tổng số 12 dự án được triển khai và mang lại những kết quả ấn tượng.

Tại vòng tài trợ lần này, các khoản tài trợ trị giá từ 250.000 đến 700.000 AUD sẽ được trao trên cơ sở chấm điểm cạnh tranh cho các dự án hợp tác giữa Australia và Việt Nam. Dự án được nhận tài trợ sẽ có tối đa 24 tháng để thực hiện các hoạt động đề xuất.

 Australia hỗ trợ Việt Nam về đổi mới sáng tạo công nghệ cao. Ảnh: Đại sứ quán Australia cung cấp

Australia hỗ trợ Việt Nam về đổi mới sáng tạo công nghệ cao. Ảnh: Đại sứ quán Australia cung cấp

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo công nghệ cao nhằm giải quyết các thách thức trong nông nghiệp hướng đến phát triển bền vững”, vòng tài trợ này sẽ hướng đến các ý tưởng ứng dụng công nghệ để giải quyết các thách thức như: Nâng cao năng suất trong sản xuất và chế biến; nâng cao hiệu suất sử dụng tài nguyên nông nghiệp; phát triển thị trường cho các sản phẩm nông sản; góp phần thích ứng/giảm thiểu và tăng sức chống chịu với biến đổi khí hậu; bảo đảm quyền lợi cho nhóm yếu thế.

“Thông qua việc gia hạn chương trình Aus4Innovation đến năm 2028, Australia cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển một hệ thống đổi mới sáng tạo mạnh mẽ”, ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ ông Bùi Thế Duy hy vọng rằng các dự án được tài trợ từ chương trình Aus4Innovation sẽ là minh chứng cho việc đổi mới sáng tạo khi được đồng triển khai và phát triển, có thể tạo ra thay đổi và mang lại sự phát triển bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường”.

ANH NGỌC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/australia-tai-tro-2-trieu-aud-cho-linh-vuc-nong-nghiep-viet-nam-739938