Australia sẽ đáp ứng kêu gọi của Tổng thống Trump về chống IS?

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đã để ngỏ khả năng thúc đẩy cam kết của Australia trong cuộc chiến chống IS, trong bối cảnh Chính quyền Trump muốn đẩy nhanh chiến dịch đè bẹp tổ chức này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Australia Marise Payne. (Nguồn: US DoD)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 17/2, Bộ trưởng Quốc phòng Australia bà Marise Payne đã để ngỏ khả năng thúc đẩy cam kết của Australia trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong bối cảnh Mỹ muốn đẩy nhanh chiến dịch đè bẹp tổ chức khủng bố này.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ James Mattis bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở thủ đô Brussels (Bỉ).

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa các thành viên cấp cao của chính quyền Thủ tướng Australia Turnbull và chính quyền Tổng thống Mỹ Trump.

Bà Payne nêu rõ chưa có “yêu cầu đặc biệt” nào được phía Mỹ đưa ra, song Australia sẽ xem xét bất kỳ đề nghị mới nào từ phía Mỹ sau khi các chiến lược gia mới đây trình lên Tổng thống Donald Trump một bản kế hoạch “đẩy mạnh cuộc chiến chống IS.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích sự chậm chạp trong việc tiến hành cuộc chiến chống IS của Tổng thống tiền nhiệm Obama.

Ngày 28/1 vừa qua, ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, yêu cầu giới tướng lĩnh quân đội Mỹ trong vòng 30 ngày phải trình "một chiến lược toàn diện và các kế hoạch cụ thể để đánh bại IS."

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis được giao nhiệm vụ đề xuất những thay đổi cần thiết đối với các quy tắc giao chiến và hạn chế chính sách của Mỹ, nhằm xác định các đối tác liên quân mới và đưa ra gợi ý về những cơ chế chặn đứng nguồn tài trợ của IS.

Ngày 16/2, ông Mattis dự hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã gửi một thông điệp đến các đồng minh của Mỹ trong khối này kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng, đồng thời cảnh báo nếu đề nghị này không được đáp ứng Washington sẽ điều chỉnh cam kết của Mỹ đối với liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương này.

Theo bà Payne, thông điệp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhằm vào một số quố gia châu Âu có ngân sách quốc phòng eo hẹp, trong khi Australia đang đi đúng hướng tăng ngân sách quốc phòng.

Liên quan đến quan hệ với Mỹ, bà Payne khẳng định liên minh ANZUS (hiệp ước an ninh Australia-New Zealand-Mỹ) vẫn “an toàn” và bà hoàn toàn tin tưởng vào vị thế và sức mạnh của liên minh./.