Australia phát hiện trường hợp đầu tiên mắc cúm H5N1

Hôm nay, Australia vừa phát hiện trường hợp đầu tiên mắc cúm H5N1 ở người.

Cơ quan Y tế bang Victoria hôm nay ra thông báo vê việc phát hiện trường hợp đầu tiên mắc cúm gia cầm H5N1 có động lực cao ở người. Người mắc bệnh là một trẻ em vừa trở về từ Ấn Độ và bệnh nhận bị nhiễm trùng nghiêm trọng vào tháng 3/2024 nhưng hiện giờ đã hồi phục. Sau khi phát hiện trường hợp này, cơ quan chức năng của Australia cũng đã truy dấu tiếp xúc để xác định thêm các trường hợp khác có thể bị nhiễm bệnh song không phát hiện thêm người bệnh nào.

Hàng nghìn con gà tại mộ trang trại trứng của Australia đã bị tiêu hủy khi gà tại đây được xác định mắc cúm H7N7. Ảnh: AP

Hàng nghìn con gà tại mộ trang trại trứng của Australia đã bị tiêu hủy khi gà tại đây được xác định mắc cúm H7N7. Ảnh: AP

Em nhỏ này là trường hợp đầu tiên được xác định mắc cúm H5N1 được phát hiện tại Australia và ở châu lục này. Như vậy đến nay, bệnh cúm H5N1 đã xuất hiện tại tất cả các châu lục trên thế giới.

Trước đó, Australia cũng phát hiện virus cúm gia cầm tại một trang trại trứng ở bang Victoria sau khi hàng loạt gà bị chết tại trang trại này. Tuy nhiên các kết quả xét nghiệm ban đầu xác định loại virus phát hiện ở trang trại này là virus H7N7 chứ không phải là virus có động lực cao H5N1. Mặc dù chủng H7N7 không nguy hiểm như chủng H5N1 song hàng nghìn con gà ở trang trại này đã bị tiêu hủy.

Australia là một quốc gia nằm riêng rẽ trên một châu lục nên nước này rất chú trọng tới việc bảo vệ môi trường sinh thái và ngăn ngừa bệnh dịch. Việc nhập khẩu hàng hóa và nhập cảnh vào Australia được kiểm dịch nghiêm ngặt để loại trừ tối đa các nguy cơ lây lan dịch bện sang nước này. Trong bối cảnh này, việc xuất hiện dịch cúm gà và việc có trường hợp đầu tiên mắc cúm H5N1 buộc các cơ quan chức năng phải nâng cao cảnh giác.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-phat-hien-truong-hop-dau-tien-mac-cum-h5n1-post1096866.vov