Australia phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm H7N3

Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Australia báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người và dịch cúm gia cầm tại một trang trại khác ở thị trấn Meredith cùng bang.

Trong thông báo, giới chức nông nghiệp bang Victoria cho biết chủng virus được phát hiện tại các trang trại ở bang Victoria đều thuộc chủng H7N3, khiến nhiều gia cầm chết. Chủng này khác với chủng virus H5N1 vốn đã lây lan nhanh chóng trên toàn cầu và cũng là chủng được phát hiện dương tính đối với ca mắc cúm gia cầm đầu tiên ở người tại Australia.

Giới chức cho biết hai trang trại trên có liên quan đến nhau do cùng chung người quản lý, các nhân viên và trang thiết bị. Hiện cơ quan y tế bang đang nỗ lực ngăn chặn và khống chế sự lây lan của virus cúm gia cầm này.

Gần đây, cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện tại hàng chục trang trại bò sữa ở Mỹ. Trong bối cảnh này, ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy 2 tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas.

Nguyễn Hà (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/australia-phat-hien-them-mot-o-dich-cum-gia-cam-h7n3-20240523224009746.htm