Australia phải bồi thường 56 triệu USD cho người tị nạn ở đảo Manus

Tòa án Tối cao bang Victoria của Australia đã ra phán quyết buộc chính phủ nước này bồi thường 56 triệu USD cho những người xin tị nạn và nhập cư hiện đang bị giữ trên đảo Manus của Papua New Guinea.

Đảo Manus. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 6/9, Tòa án Tối cao bang Victoria của Australia đã ra phán quyết buộc chính phủ nước này bồi thường 70 triệu đôla Australia (khoảng 56 triệu USD) cho những người xin tị nạn và nhập cư hiện đang bị giữ trên đảo Manus của Papua New Guinea trong một vụ kiện pháp lý lớn nhất về quyền con người.

Tuyên bố tại tòa án, Thẩm phán Cameron Macaulay cho rằng giải pháp này là công bằng và hợp lý cho tất cả các bên, theo đó, chính phủ Australia có trách nhiệm bồi thường cho những người xin tị nạn và người nhập cư trên đảo Manus của Papua New Guinea vì đã giam giữ bất hợp pháp và đối xử thờ ơ đối với họ.

Chính phủ Australia đã đưa những người xin tị nạn hoặc người nhập cư tới nước này bằng thuyền đến các trung tâm giam giữ trên đảo Nauru ở Thái Bình Dương và đảo Manus của Papua New Guinea để ngăn họ tái định cư ở Australia.

Tuy nhiên, các luật sư đã chỉ trích điều kiện sinh hoạt tại các trại này đồng thời cho biết việc giam giữ kéo dài là nguyên nhân khiến nhiều người trong trại mắc các bệnh lý về tâm thần.

Khoảng 70% hay 1.346 người trong tổng số người bị giữ tại đảo Manus trong giai đoạn từ tháng 11/2012 đến tháng 12/2014 đã đệ đơn đòi Chính phủ Australia và 2 nhà cung cấp dịch vụ tại Manus, bồi thường vì đã giam giữ bất hợp pháp và đối xử thờ ơ với họ.

Ngoài ra, hồi năm ngoái, Tòa án tối cao của Papua New Guinea đã ra phán quyết rằng việc giam giữ những người này trên đảo Manus là vi hiến. Do vậy, trại Manus sẽ phải bị đóng cửa vào tháng 10 tới.

Với phán quyết trên của Tòa án Tối cao bang Victoria, các luật sư đại diện cho bên nguyên đơn hy vọng họ sẽ nhận được tiền bồi thường trước khi các trại bị đóng cửa.

Phía Chính phủ Australia chưa đưa ra bình luận về phán quyết trên, cho biết sẽ chuyển những người xin tị nạn và người nhập cư ra khỏi trại Manus vào tháng 10 để chuyển họ tới một nước thứ 3 hoặc định cư tại một nơi nào đó ở Papua New Guinea./.

(TTXVN/Vietnam+)