Australia nới lỏng các biện pháp trừng phạt Myanmar

(Zing) - Tổng thống Myanmar là một trong số 260 quan chức dân sự không còn bị hạn chế bởi các điều khoản cấm vận của Australia sau những thay đổi mang tính cách mạng trên chính trường quốc gia Đông Nam Á này.

>> >> Tổng thống Assad có thể bị trừng phạt

Tuyên bố trên được đưa ra trong một chính sách nhằm nới lỏng các biện pháp trừng phạt và thúc đẩy bình thường hóa quan hệ thương mại với chính phủ Myanmar sau cuộc cải cách gần đây của đất nước. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Australia ông Bob Carr đã tuyên bố, lệnh trừng phạt vẫn còn được giữ nguyên đối với khoảng 130 quan chức quân sự để tăng áp lực cho những cải cách hơn nữa.

Tổng thống Myanmar ông Thein Sein.

Cũng chính ông Carr cho biết, Tổng thống Myanmar Thein Sein là một trong số 260 quan chức dân sự không còn phải chịu các biện pháp hạn chế tài chính và cấm du lịch của chính phủ Australia. Ngoài ra, các bộ trưởng trong chính phủ dân sự cũng là những người được gỡ bỏ cấm vận.

Tuy nhiên, ông Carr cho biết thêm: “Các quan chức cấp cao phục vụ trong quân đội vẫn sẽ tiếp tục chịu lệnh trừng phạt của chính phủ Úc”. Phát biểu từ London sau cuộc gặp với người đồng cấp phía Anh, ông Carr cho biết các biện pháp nới lỏng trừng phạt được thực hiện bởi những “cải cách sâu rộng về chính trị, kinh tế và xã hội” của chính phủ Myanmar sau nhiều năm bị quốc tế cô lập.

Bà Suu Kyi, nhà hoạt động dân chủ từng được trao giải Nobel Hòa Bình bởi những đóng góp cho nền dân chủ Myanmar đã được bầu vào quốc hội sau nhiều năm bị giam lỏng như một tù nhân chính trị dưới chính quyền quân sự. Sự góp mặt của bà Suu Kyi trên chính trường sẽ mang lại một tương lai mới cho nền dân chủ ở Myanmar.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn