Australia, Mỹ, Anh thảo luận về bất ổn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

  9 liên quanGốc

  Truyền thông Australia ngày 13/6 cho biết, Thủ tướng nước này, ông Scott Morrison, đã có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson để thảo luận về sự bất ổn leo thang ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ hơn để đối phó với các mối đe dọa toàn cầu và khu vực.

  Nhà lãnh đạo của ba nước tại cuộc gặp lịch sử.

  Điều ngạc nhiên là cuộc họp song phương dự kiến quan trọng nhất của Thủ tướng Australia tại hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng có sự tham dự của cả Tổng thống Mỹ Biden và Thủ tướng Anh Johnson, trong đó 3 nhà lãnh đạo thảo luận về tăng cường hợp tác trong các sáng kiến chiến lược, quốc phòng, cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng quan trọng.

  Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp cho biết: “Thủ tướng Johnson, Tổng thống Biden và Thủ tướng Morrison đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Vịnh Carbis vào ngày 12/6. Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về một số vấn đề cùng quan tâm, bao gồm cả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng bối cảnh chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang thay đổi và rằng có lý do chính đáng để thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa 3 chính phủ”.

  Tuyên bố chung bày tỏ: “Các nhà lãnh đạo hoan nghênh các chuyến thăm và tập trận sắp tới ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Nhóm tấn công tàu sân bay, do tàu HMS Queen Elizabeth dẫn đầu”.

  Phát biểu sau cuộc họp, ông Morrison khẳng định, liên minh giữa Australia - Mỹ và Australia - Anh chưa bao giờ vững chắc hơn lúc này. Cuộc họp là cơ hội tốt để chứng minh cho các mối quan hệ này và để thảo luận về cách ba nước có thể hợp tác sâu hơn nữa trong tương lai, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

  Ông Morrison cho biết, Hội nghị thượng đỉnh G7 là một “cơ hội tuyệt vời cho các nền dân chủ tự do và các nền kinh tế tiên tiến điều chỉnh suy nghĩ và quan điểm của họ về các vấn đề toàn cầu”.

  Thủ tướng Australia cho hay, cách thức xử lý mối quan hệ kinh tế Trung Quốc của Australia là luôn “nhất quán”, vì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định, hòa bình và mở, vì lợi ích của mọi người, bao gồm lợi ích của mỗi nước và vì thương mại tự do trong toàn khu vực.

  HOÀNG HÀ

   Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/the-gioi/202106/australia-my-anh-thao-luan-ve-bat-on-o-an-do-duong-thai-binh-duong-927418/