Australia muốn sớm nâng cấp quan hệ với Việt Nam

Ngày 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: VGP

Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hợp tác hai nước phát triển thực chất hiệu quả. Trong đó, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese vào tháng 6/2023 ghi dấu mốc quan trọng cho năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia. Hai lãnh đạo nhất trí quan hệ hai nước phát triển có ý nghĩa tích cực cho hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Thủ tướng Anthony Albanese tái khẳng định Australia rất coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam và mong muốn sớm đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm. Ông đề nghị hai bên hoàn tất trao đổi và các thủ tục nội bộ để sớm tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên mức Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đánh giá quan hệ hợp tác hai nước phát triển thực chất hiệu quả. Ảnh: VGP

Australia cam kết sẽ luôn ưu tiên hỗ trợ ODA cho Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu, như thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, kinh tế số...

Thủ tướng Albanese đồng thời ghi nhận tích cực đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hợp tác lao động, giáo dục đào tạo, cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Hai Thủ tướng cùng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin thông qua các cơ chế do ASEAN chủ trì, trên cơ sở tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN và tham vấn với ASEAN, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Hai bên đồng thời tiếp tục ủng hộ nỗ lực của ASEAN thúc đẩy thu hẹp khoảng cách phát triển, hỗ trợ các vùng/miền kém phát triển, trong đó có Tiểu vùng Mekong; cùng phối hợp với Lào tổ chức thành công hội nghị về biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng tại Hà Nội cuối năm nay.

Thủ tướng Anthony Albanese nhắc lại lời mời Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Australia và dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Australia trong tháng 3/2024. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã vui vẻ nhận lời.

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Năm 2009, hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện, trở thành Đối tác Toàn diện tăng cường năm 2015 và nâng cấp lên Đối tác Chiến lược vào tháng 3/2018.

Các văn kiện hợp tác giữa hai nước, nhất là Chương trình Hành động đối tác chiến lược Việt Nam - Australia giai đoạn 2020 - 2023, đang được triển khai tích cực và đạt được nhiều kết quả.

Tới nay, Việt Nam - Australia có trên 20 cơ chế hợp tác song phương được duy trì linh hoạt, có thể kể đến các cơ chế quan trọng như họp thường niên hai Thủ tướng, hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai Bộ trưởng Quốc phòng và Hội nghị Đối tác kinh tế và các hợp tác giữa các địa phương.

Australia hiện là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Trong vòng 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam tổng cộng 3 tỷ AUD (khoảng 47.000 tỷ đồng).

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/australia-muon-som-nang-cap-quan-he-voi-viet-nam-post26590.html