Australia kiểm tra điện thoại của hơn 10.000 người qua lại biên giới trong 2 năm

Số liệu thống kê mới công bố cho thấy, trong hai năm qua, lực lượng biên phòng Australia đã kiểm tra điện thoại của hơn 10.000 người qua lại biên giới nước này trong 2 năm qua.

Truyền thông Australia cho biết, từ năm 2021 đến tháng 3/2024, lực lượng biên phòng đã kiểm tra điện thoại của gần 10.000 người đi qua biên giới nước này và yêu cầu được sao chép thông tin trên điện thoại của khoảng 1/4 người trong số này để kiểm tra kỹ hơn. Trong khi khoảng 94% người đồng ý cung cấp mật khẩu để lực lượng biên phòng Australia có thể truy cập vào điện thoại của họ thì cũng có những trường hợp từ chối.

Lực lượng biên phòng Australia cho biết, thiết bị của gần 800 người trong số này được yêu cầu kiểm tra thêm vì lý do kỹ thuật hoặc cá nhân từ chối cấp quyền truy cập cho lực lượng này.

Lực lượng biên phòng Australia có quyền kiểm tra điện thoại của những người qua lại biên giới nước này. Nguồn Getty

Lực lượng biên phòng Australia có quyền kiểm tra điện thoại của những người qua lại biên giới nước này. Nguồn Getty

Một người phát ngôn của Lực lượng biên phòng Australia cho biết, vào tháng trước, một loạt các hoạt động di chuyển xuyên biên giới đã được sàng lọc bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật tình báo, nhắm mục tiêu và lập hồ sơ. Cơ quan này cho biết, việc tịch thu điện thoại chỉ được tiến hành khi nghi ngờ có “hàng hóa tịch thu đặc biệt” như “nội dung khiêu dâm bất hợp pháp, tài liệu và phương tiện truyền thông liên quan đến khủng bố”.

Việc kiểm tra điện thoại của những người đi qua biên giới được thực hiện ở một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ. Tuy vậy, theo luật pháp Australia, những người đi qua biên giới của nước này không bắt buộc phải cung cấp mật khẩu của các thiết bị cho nhân viên hải quan.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-kiem-tra-dien-thoai-cua-hon-10000-nguoi-qua-lai-bien-gioi-trong-2-nam-post1103623.vov