Australia khởi động tiến trình công nhận nhà nước Palestine độc lập

Australia bắt đầu khởi động tiến trình công nhận nhà nước Palestine độc lập khi Ngoại trưởng nước này viết thư đề nghị lãnh đạo các đảng phái trong Thương viện ủng hộ đề xuất này của chính phủ.

Sáng 25/6, Thượng nghị sỹ Mehreen Faruqi thuộc Đảng Xanh cho biết, bà sẽ ủng hộ kiến nghị Australia công nhận nhà nước Palestine độc lập của chính phủ. Thông tin này được nghị sỹ Faruqi đưa ra sau khi Ngoại trưởng nước này Penny Wong gửi thư tới lãnh đạo các đảng phái trong Thượng viện kêu gọi ủng hộ để xuất công nhận nhà nước Palestine của chính phủ.

Tuần hành ủng hộ Palestine tại Australia. Nguồn: AP

Tuần hành ủng hộ Palestine tại Australia. Nguồn: AP

Trong thư, Ngoại trưởng Australia Penny Wong viết, chính phủ nước này đang làm việc với cộng đồng quốc tế để tạo ra động lực lâu dài cho hòa bình ở khu vực Trung Đông bằng hình thức giải pháp hai nhà nước. Vì vậy Ngoại trưởng Penny Wong đề nghị Thượng viện Australia công nhận nhà nước Palestine như một phần trong tiến trình hòa bình. Ngoại trưởng Penny Wong khẳng định, “trước tác động lâu dài của cuộc xung đột đối với khu vực Trung Đông và tại Australia, bà hy vọng các thượng nghị sỹ sẽ gửi một tuyên bố rõ ràng về việc ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước và một nền hòa bình công bằng và lâu dài”.

Australia đẩy mạnh các nỗ lực để tiến tới việc công nhận nhà nước Palestine độc lập khi thời gian gần đây trên thế giới xuất hiện làn sóng ủng hộ nhà nước Palestine sau khi Israel thực hiện nhiều cuộc tấn công Hamas tại dải Gaza làm nhiều dân thường thiệt mạng.

Mới đây nhất, hôm 21/6, Armenia trở thành quốc gia thứ 148 công nhận nhà nước Palestine độc lập.

Trước đó vào hồi đầu tháng 6/2024 Slovenia cũng đã công nhận nhà nước Palestine độc lập và vào tháng 5/2024, Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha cũng đã có các động thái tương tự.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-khoi-dong-tien-trinh-cong-nhan-nha-nuoc-palestine-doc-lap-post1103651.vov