Australia điều tra tỷ phú TQ đưa 'túi tiền lớn' cho đảng chính trị

  Tỷ phú Huang Xiangmo bị cáo buộc đã chuyển đến trụ sở của đảng Lao động tại New South Wales một túi tiền khoảng 100.000 AUD (hơn 67.300 USD), vi phạm luật về tài trợ chính trị.

  Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng (ICAC) đang điều tra liệu số tiền hơn 67.300 USD mà tỷ phú Huang Xiangmo gửi cho đảng Lao động New South Wales có vi phạm pháp luật hay không. Bang New South Wales cấm các nhà đầu tư bất động sản quyên góp tiền cho đảng chính trị, theo South China Morning Post.

  Điều tra của ICAC tập trung chủ yếu vào bữa tiệc tối vận động tài trợ "Những người bạn Trung Quốc" của đảng Lao Động, tổ chức không lâu sau cuộc bầu cử ở New South Wales vào năm 2015.

  Nhiều bằng chứng cho thấy số tiền của ông Huang được che đậy bằng một loạt các nhà hảo tâm giả danh.

  Tỷ phú Trung Quốc Huang Xiangmo và cựu thủ tướng Australia Malcom Turnbull. Ảnh: ACPPRC.

  Tỷ phú Trung Quốc Huang Xiangmo và cựu thủ tướng Australia Malcom Turnbull. Ảnh: ACPPRC.

  Kết quả điều tra hé lộ chi tiết tỷ phú Trung Quốc xuất hiện ở văn phòng đảng Lao động vài tuần sau bữa tiệc tối với một túi đầy tiền mặt. Huang sau đó chuyển túi tiền cho Tổng thư ký đảng Lao động Jamie Clements.

  Ernest Wong, cựu nghị sĩ đảng Lao động, ngày 2/9 nói ông Huang đóng vai trò "người vận chuyển" để tập hợp tiền của nhiều cá nhân mang đến trụ sở đảng này.

  Ông Wong, cũng là người tham gia tổ chức buổi vận động tài trợ năm 2015, đang bị điều tra. Ông phủ nhận cá nhân ông Huang tài trợ tiền cho đảng Lao động.

  Lãnh đạo ủy ban điều tra Peter Hall đặt nghi vấn vì sao ông Wong không bất ngờ khi tỷ phú Trung Quốc bất chợt đề nghị đưa một túi tiền lớn đến trụ sở đảng Lao động. Cựu nghị sĩ cho biết nhà tỷ phú có thể muốn giữ thể diện bản thân vì không tham gia quyên góp.

  Ông Wong khai rằng bản thân đã đồng ý để ông Huang mang túi tiền từ sự kiện đến trụ sở của đảng. Các mẫu đơn công bố danh tính người quyên góp được giữ trong một túi khác và được ông Wong mang về nhà riêng. Trong khi đó, Scott Robertson, trợ lý công tố viên, cáo buộc cựu nghị sĩ bịa đặt câu chuyện để lách luật.

  Tỷ phú Huang Xiangmo tháng 2 bị tước quyền cư trú, hủy đơn xin nhập tịch và cấm quay trở lại Australia. Ảnh: AAP.

  Tỷ phú Huang Xiangmo tháng 2 bị tước quyền cư trú, hủy đơn xin nhập tịch và cấm quay trở lại Australia. Ảnh: AAP.

  Giới chức tình báo Australia trong thời gian qua nhiều lần bày tỏ quan ngại Trung Quốc can thiệp vào chính trị nội bộ của nước này, sử dụng các khoản quyên góp thiếu minh bạch để tiếp cận chính trị gia.

  Cơ quan tình báo Australia đã đề cảnh báo các chính khách về rủi ro khi nhận tiền quyên góp từ Huang Xiangmo và một nhà đầu tư bất động sản khác là Chau Chak Wing. Hai nhân vật này bị tình nghi có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

  Australia năm 2018 tiến hành cải cách các đạo luật tình báo và chống can thiệp từ bên ngoài. Nước này tăng mức án cho nhiều tội danh đồng thời đưa ra nhiều quy định khác ngăn can thiệp chính trị nội bộ, trong đó có lệnh cấm các đảng chính trị nhận tiền quyên góp có yếu tố nước ngoài.

  Thanh Danh

  Nguồn Zing: https://news.zing.vn/australia-dieu-tra-ty-phu-tq-dua-tui-tien-lon-cho-dang-chinh-tri-post985797.html