Australia đẩy nhanh tiêm chủng, Thái Lan vận dụng y học cổ truyền chữa Covid-19

  102 liên quanGốc

  Chính quyền liên bang Australia vừa quyết định tăng thêm số lượng các hiệu thuốc và bác sỹ gia đình được tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca để đẩy nhanh hơn nữa kế hoạch tiêm chủng cho người dân. Còn Thái Lan đẩy mạnh áp dụng y học cổ truyền để chữa bệnh này.

  Tình hình dịch Covid-19 tại Australia vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm khi số ca bệnh tại 3 bang đang phong tỏa là New South Wales, Victoria và Nam Australia vẫn tiếp tục tăng.

  Hôm nay (22/7), dịch Covid-19 tại bang New South Wales của Australia lại đạt thêm một kỷ lục mới khi ghi nhận 124 ca bệnh mới trong 24h qua. Trong khi đó, tại bang Victoria, số ca bệnh mới phát hiện cũng tăng lên 26 và tại bang Nam Australia con số này là 2. Trong đó, tình hình dịch tại bang New South Wales vẫn là nghiêm trọng nhất khi sắp hết 4 tuần phong tỏa mà số ca Covid-19 vẫn tiếp tục lập kỷ lục mới. Và đáng lo ngại hơn là tại bang này vẫn có 48 ca đi ra ngoài cộng đồng trong lúc đang có virus.

  Tiêm vaccine ở Australia. Ảnh: Getty/

  Trước tình hình dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu thuyên giảm khi gần 14 triệu dân tại 3 bang New South Wales, Victoria và Nam Australia đang sống trong phong tỏa, chính quyền liên bang Australia cho biết sẽ tăng thêm các nhà thuốc và bác sỹ gia đình vào danh sách các cơ sở được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Australia.

  Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, trong danh sách khoảng 4.000 hiệu thuốc mà chính quyền liên bang sẽ cho phép tham gia vào chương trình tiêm chủng, sắp tới, sẽ có thêm các hiệu thuốc được cấp phép trở thành địa điểm tiêm vaccine AstraZeneca, trong đó có 48 hiệu thuốc ở 3 vùng điểm nóng Covid-19 tại bang New South Wales.

  “Vào lúc này có khoảng 180 hiệu thuốc ở khắp đất nước đã trở thành các địa điểm tiêm chủng. Đến cuối tháng này, con số sẽ tăng lên 470, gấp ba lần số lượng các hiệu thuốc tham gia vào chương trình tiêm chủng lần này”.

  Không chỉ các hiệu thuốc mà cả số lượng bác sỹ gia đình tham gia vào chương trình tiêm vaccine AstraZeneca cũng sẽ được tăng thêm đợt này.

  Sau một thời gian đẩy mạnh chương trình tiêm chủng, số liệu thống kê của Bộ Y tế nước này cho thấy, đến nay đã có hơn 10,6 triệu mũi vaccine được tiêm cho người dân, trong đó 6,1 triệu mũi vaccine của AstraZeneca.

  Tuy nhiên, ngày hôm nay, nước này cũng thông báo đã có thêm 2 ca dưới 50 tuổi tử vong vì hội chứng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Như vậy đến nay, tỷ lệ tử vong vì vaccine AstraZeneca tại Australia là 1 trường hợp trong 1 triệu người.

  Trong khi đó, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan đang chuẩn bị trao 100.000 cây giống xuyên tâm liên cho các nhà máy để điều trị cho công nhân bị nhiễm Covid-19.

  Nhu cầu về xuyên tâm liên tại Thái Lan đang tăng cao trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Thái Lan tăng vọt khiến nguồn cung cạn kiệt. Thuốc chế từ xuyên tâm liên có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hạ sốt… nên hiện đang được sử dụng tại Thái Lan để chữa cho các bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ.

  Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan Sakchai Unchittikul, loại thảo dược này có thể giúp ích cho các công nhân tại các khu công nghiệp bởi nhiều người trong số họ chưa được tiêm chủng và số ca bệnh vẫn đang tăng vọt. Dự kiến sẽ có 12.000 nhà máy sẽ nhận các loại cây giống xuyên tâm liên để trồng và sử dụng cho công nhân.

  Ông Sakchai cho biết nhiều nhà máy đã chuẩn bị đất để trồng loại thảo mộc này, chỉ cần một thời gian ngắn để trồng và có thể thu hoạch trong vòng 110-120 ngày. FTI hy vọng dự án phân cây giống sẽ là một cách khác để giúp các nhà máy đối phó với nhiễm Covid-19 trong lĩnh vực công nghiệp.

  Trong khi đó, giới chức y tế Thái Lan cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc người dân tích trữ thuốc chiết xuất từ cây này khiến thị trường khan hiếm. Bệnh viện Chaophraya Abhaihubejhr cho biết, số lượng đơn hàng với các sản phầm từ xuyên tâm liên đang tăng chóng mặt mỗi ngày khiến lượng hàng dự trữ đang trở nên cạn kiệt. Chính vì thế họ yêu cầu người dân không găm hàng và làm giá để biến động thị trường. Thái Lan hiện tại đang thúc đẩy trồng loại cây này để có nguồn cung lớn hơn./.

  Việt Nga/VOV-Australia, PV/VOV-Bangkok

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-day-nhanh-tiem-chung-thai-lan-van-dung-y-hoc-co-truyen-chua-covid-19-876040.vov