Australia đầu tư phát triển ngành năng lượng tái chế

Ngày 17/4, Chính phủ Australia thông báo sẽ dành khoản ngân sách lên tới 10 tỷ dollar Australia (AUD), tương đương 10,3 tỷ USD, để hỗ trợ các công ty trong lĩnh vực năng lượng tái chế đang gặp khó khăn về vốn.

Theo kế hoạch, Hội đồng Tài chính Năng lượng Sạch (CEFC), dự kiến bắt đầu hoạt động từ tháng 7/2013, sẽ đảm bảo vốn cho các công ty liên quan đến năng lượng tái chế, có lượng khí thải thấp và sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng.

CEFC sẽ quản lý ngồn vốn thông qua cơ chế lựa chọn thương mại nhằm tăng cường dòng chảy tài chính tới khu vực năng lượng sạch. Bên cạnh đó, CEFC cũng đánh giá các dự án đầu tư trên cơ sở từng trường hợp cụ thể nhờ các công cụ tài chính khác nhau.

Thành viên ban giám đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Australia Jillian Broadbent cho biết một số công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái chế đang gặp khó khăn trong việc vay vốn để tiếp tục kinh doanh.

Nguyên nhân là do lĩnh vực này cần những khoản đầu tư lớn, trong khi lại đang tồn tại nhiều rào cản trong việc huy động vốn. Mặt khác, tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn cũng khiến các ngân hàng không muốn cho vay đầu tư vào năng lượng tái chế. Tuy nhiên, CEFC sẽ giúp loại bỏ những trở ngại này, tạo điều kiện cho các công ty năng lượng tái chế có thể nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn cần thiết để tiếp tục đầu tư kinh doanh.

Bộ trưởng Tài chính Australia Wayne Swan cho biết CEFC sẽ tập trung cấp vốn cho các dự án trong giai đoạn phát triển sau cùng. Phát biểu với các phóng viên, ông Swan nói: "Hội đồng này sẽ giúp thay đổi nền kinh tế thông qua việc giảm thiểu rủi ro đối với các nhà đầu tư. CEFC sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh mới trong lĩnh vực năng lượng sạch"./.

(TTXVN)