Australia cùng với Nhật Bản và Đức cam kết thúc đẩy phát triển công nghệ giảm phát thải

  10 liên quanGốc

  Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 và các đối tác diễn ra tại Anh, hôm 13/6, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã có cuộc gặp riêng rẽ với người đồng cấp Nhật Bản và Đức để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giảm phát thải.

  Trong bối cảnh đang phải chịu nhiều sức ép liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 và các đối tác, Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm nay đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Đức Angela Merkel thảo luận cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Australia với các nước này trong công nghệ giảm phát thải.

  Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và người đồng cấp Australia Scott Morrison. (Nguồn: theaustralian.com.au)

  Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Yoshihide Suga đều khẳng định công nghệ là vấn đề then chốt nhằm giảm khí thải nhà kính trong lúc vẫn đảm bảo được phát triển kinh tế và tạo việc làm. Australia và Nhật Bản quyết tâm tìm ra công nghệ phát thải thấp và không phát thải để làm nền tảng cho các chiến lược giảm CO2 có thể được phát triển trên quy mô toàn cầu và có tính khả thi về mặt thương mại. Trong đó hai nước cam kết tập trung vào sản xuất, vận chuyển và sử dụng LNG phát thải thấp, nhiên liệu sạch ammoniac, hydro sạch và các dẫn xuất được sản xuất từ năng lượng tái tạo. Australia và Nhật Bản cũng cam kết sẽ hợp tác với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt là các quốc gia thành viên ASEAN trong quá trình chuyển đổi sang các công nghệ không phát thải hoặc phát thải thấp.

  Trong cuộc gặp với Thủ tướng Angele Merkel, hai nhà lãnh đạo Australia và Đức cam kết hợp tác sâu rộng hơn nữa nhằm đạt được mục tiêu không phát thải. Đồng thời, hai nhà lãnh đạo cũng thông báo về việc hai bên đã ký Hiệp định Hydrogen để làm cơ sở cho việc tăng cường hợp tác trong các công nghệ mới, trong nghiên cứu, phát triển và triển khai ngành công nghiệp hydrogen toàn cầu.

  Australia đang chịu nhiều sức ép từ cộng đồng quốc tế trong việc yêu cầu nước này đưa ra cam kết không phát thải vào năm 2050. Tuy vậy cho đến nay, Australia mới chỉ khẳng định sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu này và cho biết sẽ đầu tư vào công nghệ giảm phát thải để Australia có thể đạt được mục tiêu không phát thải càng sớm càng tốt./.

  Việt Nga/VOV-Australia

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-cung-voi-nhat-ban-va-duc-cam-ket-thuc-day-phat-trien-cong-nghe-giam-phat-thai-865890.vov