Australia: Công bố những người chịu trách nhiệm vụ MH17 trong năm sau

Danh tính của những cá nhân đang bị điều tra vì có liên quan tới vụ chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malasia Airlines bị bắn hạ sẽ được công bố vào đầu năm 2017, Ngoại trưởng Australia nói trong hôm 2/10 khi đề cập tới vụ khởi tố này.

Australia: Công bố những người chịu trách nhiệm vụ MH17 trong năm sau - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Australia hiện là nước đóng góp cho quá trình điều tra mà Hà Lan dẫn đầu để tìm ra nguyên nhân gặp nạn của chuyến bay dân sự MH17 trên vùng trời miền Đông Ukraine hồi tháng 7/2014, khiến toàn bộ 298 hành khách trên khoang, trong đó cso 38 công dân Australia, thiệt mạng.

Các hồ sơ ban đầu mới được công bố trong tuần qua nói rằng chiếc máy bay Boeing 777 này đã bị bắn hạ bởi một tên lửa vận chuyển từ Nga tới. Báo cáo cũng “xác nhận có xấp xỉ 100 người” được tin là có “vai trò” trong việc vận chuyển hệ thống tên lửa trên.

“Tôi dự kiến là đến cuối năm nay, hoặc đầu năm sau, danh sách những người được cho là có liên quan sẽ được xác nhận và sau đó sẽ bắt đầu khởi tố” - Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói trên kênh truyền hình nước này - “Về điểm này, chúng tôi đang kêu gọi Nga hợp tác để đảm bảo rằng họ sẽ hỗ trợ trong quá trình điều tra”.

Bà Bishop còn nói rằng sẽ có vài lựa chọn trong trường hợp Nga khước từ hợp tác trong cuộc điều tra, trong đó gồm việc thành lập một tòa án bởi cộng đồng quốc tế, hoặc khởi tố vụ án dân sự ở Hà Lan.

Trước đây, sự việc tương tự cũng từng có tiền lệ khi một tòa án quốc tế được thành lập, trong đó có một tòa án Scotland đặt tại Hà Lan, để xét xử vụ nổ trên chuyến bay Pan Am số hiệu 103 khi đang trên bầu trời của ngôi làng Lockerbie, Scotlland hồi năm 1988. Kết quả của phiên tòa này đã tuyên bố ông Abdelbaset Ali Mohmet al-Megrahi, công dân Libya, có tội và là kẻ duy nhất gây ra vụ đánh bom này.

Chính quyền Australia từ lâu đã lên tiếng rất mạnh mẽ về việc tìm ra những người chịu trách nhiệm cho thảm họa hàng không này. Cựu Thủ tướng Tony Abbott từng tuyên bố sẽ “shirtfront” - một từ lóng ở Australia chỉ hành động húc vào người khác của một cầu thủ bóng bầu dục - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vụ việc này.

Duy Long