Australia công bố kế hoạch đóng tàu hải quân trị giá 66 tỉ USD

Australia vừa công bố chi tiết kế hoạch đóng tàu quy mô lớn của hải quân nước này, trong đó có việc chế tạo hàng chục chiếc tàu ngầm và tàu hộ tống mới để củng cố khả năng quốc phòng.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết gói ngân sách trị giá 66 tỉ USD sẽ là sự thúc đẩy cho ngành công nghiệp đóng tàu địa phương bằng cách tạo ra 10.000 việc làm trong lĩnh vực này và chuỗi cung ứng.

“Chúng tôi sẽ biến đổi ngành công nghiệp đóng tàu tại Australia với những người công nhân địa phương, xưởng đóng tàu địa phương và nguồn lực sẵn có. Đây là kế hoạch để mang lại việc làm, an ninh cũng như cơ hội đầu tư vào công nghiệp quốc phòng, điều không chỉ mang lại lợi ích cho hôm nay, ngày mai mà còn nhiều thế hệ sau nữa”, ông Turnbull nhấn mạnh khi công bố bản kế hoạch.

Australia công bố kế hoạch đóng tàu hải quân trị giá 66 tỉ USD - Ảnh 1

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tự hào vì kế hoạch cung cấp việc làm cho hàng nghìn người dân địa phương

Theo chương trình đóng tàu này, Australia sẽ chế tạo 9 tàu hộ tống, 12 tàu tuần tra xa bờ cùng 19 tàu tuần tra cho các nước láng giềng, ngoài ra còn 12 tàu ngầm sẽ được đóng mới. Vào năm 2016, nhà thầu DCNS của Pháp đã được chọn làm đối tác thiết kế, đóng 12 tàu ngầm tại Australia, sau khi đánh bại đối thủ từ Đức và Nhật.

Những tàu chiến mới sẽ thay thế tàu lớp Anzac và Adelaide của hải quân Australia trong việc “phát hiện, theo dõi và nếu cần thiết là phá hủy luôn cả tàu ngầm của đối phương”. Trong khi đó các tàu tuần tra xa bờ Armidale, tàu ngầm lớp Collins của Australia cũng sẽ được hiện đại hóa.

Ông Turnbull cho biết, bản kế hoạch mới bao gồm khoảng 800 triệu USD được rót vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng hải quân ở vùng Tây và Nam Australia. Một trường cao đẳng về đóng tàu cũng sẽ được thành lập để đào tạo công nhân.

Việc xây dựng tàu tuần tra mới của Australia có kế hoạch bắt đầu vào năm 2018, tàu hộ tống là năm 2020 và tàu ngầm sẽ là tiếp 2 năm sau đó.